6 cách đơn giản nhất để định cư tại Úc

Định cư tại nước Úc luôn là mong muốn của rất nhiều công dân trên thế giới. Được biết đến với đời sống an sinh xã hội rất tiến bộ, nền kinh tế phát triển và đặc biệt là nền giáo dục vô cùng hiện đại tiên tiến, nước Úc là điểm tới vàng của rất nhiều công dân nhiều nước những năm gần đây. Để đáp ứng nhu cầu này, chính phú Úc đã đưa ra một số chính sách định cư hợp pháp giúp công dân các nước có thể ở lại đất nước này một các hợp pháp. Những cách đó được đề cập chi tiết dưới đây.

1. Trở thành du học sinh du học tại Úc

Với nền giáo dục tiên tiến, nước Úc thu hút rất nhiều du học sinh trên thế giới đổ về học tập tại đây. Tùy từng cấp học, tùy từng ngành học mà sinh viên sẽ có thời gian học tập và lựa chọn nghề nghiệp khác nhau. Khác với các đất nước khác luôn thắt chặt thời gian sinh viên ở lại sau khi khóa học kết thúc, ví dụ như nước Mỹ chỉ có 12 tháng sinh viên làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp, chính phủ Úc cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp khóa học kéo dài hai năm trở lên được ở lại Úc làm việc từ 18 tháng tới tối đa bốn năm (tùy theo nhóm công việc).

Trong thời gian làm việc đó, nếu bạn có thể tìm được chủ lao động bảo lãnh, bạn sẽ được xét duyệt để trở thành “Thường trú nhân” (Permanent residen – PR), từ đó sẽ có cơ hội trở thành công dân (Citizen) chính thức tại Úc. Tóm lại, tại Úc, chỉ cần bạn thể hiện bản than một cách xuất sắc, cơ hội để trở thành công dân sẽ luôn rộng mở với bạn.

nhap-cu-australia

2. Đầu tư tài chính vào nước Úc

Đây là dạng định cư theo dạng doanh nhân. Đây có lẽ là cách định cư mà được chính phủ nước Úc đón chào nhất. Thông thường, chính phủ sẽ quy định bạn cần đầu tư một số tiền nhất định tại bất kì ngành nghề hợp pháp nào tại Úc, bạn sẽ dễ dàng được cấp “Thẻ xanh” trong một thời gian cố định. Chỉ cần số tiền bạn đầu tư luôn quay vòng và khi hết hạn, bạn lại có một số tiền đầu tư theo yêu cầu của chính phủ, tư cách công dân tại Úc của bạn vẫn được chấp nhận.

Để biết được loại visa nào phù hợp với bạn khi định cư Úc, bạn có thể dùng công cụ Finder visa mà Bộ Di trú Úc mới áp dụng gần đây. Tuy nhiên, có một điểm yếu là cách này chỉ áp dụng cho người xin thị thực và không áp dụng cho người phụ thuộc vào họ. Ví dụ như chồng bạn là doanh nhân, đầu tư tại Úc và được cấp Visa, nhưng bạn là vợ sẽ không được cấp Visa theo chồng, mà sẽ cần có một khoản đầu tư khác tương đương để được cấp thị thực công nhận tư cách công dân.

3. Định cư theo diện Người phụ thuộc

Định cư theo dạng này có lẽ là một trong những cách đơn giản và dễ dàng nhất, miễn là bạn có thể chứng minh quan hệ của mình với người đã có thị thực và được công nhận tư cách công dân tại Úc mà không theo diện doanh nhân. Cách thức này còn có tên gọi khác là định cư theo diện đoàn tụ. Có rất nhiều du học sinh tại Úc đã lựa chọn hình thức này để ở lại Úc. Sau khi được cấp quyền công dân, họ sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm một công việc với thu nhập ổn định tại Úc

Từ visa làm việc, người phụ thuộc sẽ tìm kiếm PR (Thường trú nhân). Sau khi hết hạn cấm vào Úc theo điều kiện visa sinh viên trước đây, cựu du học sinh đó có thể quay lại Úc theo diện đoàn tụ gia đình. Cha mẹ cũng có thể là người phụ thuộc của con cái theo diện Bảo lãnh cha mẹ.

4. Kết hôn với công dân Úc

Đây cũng là một cách định cư vô cùng đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm kiếm một công dân tại Úc và kết hôn với người đó một cách hợp pháp. Ngay sau khi thủ tục kết hôn được công nhận, bạn sẽ được cấp thị thực công nhận quyền công dân của bạn tại Úc.

Tuy nhiên, cách thức này đã bị biến thể và lạm dụng trở thành nạn kết hôn giả. Những người mong muốn có thị thực Úc chỉ kết hôn với công dân nước này một thời gian ngắn, sau khi đã có visa, họ sẽ li dị nhau. Cách này tiết kiệm hơn rất nhiều so với du học hay đầu tư vào Úc. Và chính phủ Úc đã làm rất chặt quy trình đánh giá xem tình yêu của các cặp đôi khác quốc tịch đăng ký kết hôn để xem có phải kết hôn giả không. Do đó, hiện nay, cách này đã ít thành công hơn rất nhiều.

hoithao2

5. Nhập cư theo diện Skilled Workers

Nhập cư diện này dành cho những lao động có kinh nghiệm và kĩ năng làm một số công việc được ưu tiện tại Úc. Những lao động nhập cư theo cách này cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định của chính phủ Úc, thường là sẽ được các chủ doanh nghiệp bảo lãnh.

Mỗi năm vào tháng 7, chính phủ liên bang và các bang sẽ công bố danh sách những ngành nghề được ưu tiên. Vậy nên những người có nhu cầu cần thiết phải cập nhật danh sách ngành nghề này.

6. Tị nạn

Nhập cư theo diện này là diện mà chính phủ Úc không mong muốn nhất, bởi dân tị nạn thường đến do hậu quả chiến tranh và sẽ là gánh nặng của nước Úc khi phải nuôi những người không có khả năng lao động hoặc trình độ lao động thấp. Do vị trí địa lý đặc trưng là các vùng biển bao trùm, nước Úc là một địa điểm lý tưởng của những người tị nạn. Do đó, chính phủ Úc từ năm 2014 đã rất mạnh tay trong việc xử lý thuyền chở người tị nạn, bằng cách phát hiện và ngăn chặn từ xa ngoài khơi, đồng thời gom người tị nạn vào các trại tạm giữ để xét có cho tị nạn hay không.

Các trại tạm giữ (Detention center) này được lập cả bên trong và bên ngoài nước Úc (Nauru và Papua New Guinea). Công dân nhiều nước không có chiến tranh cũng tìm cách xin tị nạn theo cách này.

6 cách trên là 6 cách thường thấy nhất khi người dân các nước mong muốn nhập cư vào Úc. Tuy nhiên, đối với các bạn trẻ, du học thường là con đường được lựa chọn để tiến tới đất nước xinh đẹp và thú vị này. Chúc các bạn sẽ tìm được con đường phù hợp để hiện thực hóa ước mơ vươn ra biển lớn.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT TỪ AMEC:

Hiện tại AMEC đang triển khai chương trình ƯU ĐÃI cực kì hấp dẫn cho các bạn học sinh đăng kí và nộp hồ sơ cho kì nhập học 2018! Ưu đãi gồm có:

  • Tặng Học bổng khóa tiếng IELTS tại Học viện Anh Ngữ Thùy ED
  • Giảm trực tiếp $200 phí dịch vụ tại AMEC

Thời hạn áp dụng từ 01.12.2017 đến 31.01.2018 duy nhất tại VP AMEC Hà Nội: Tầng 2, tòa nhà số 14 – 16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hãy nhanh tay đăng kí để được AMEC trực tiếp liên hệ tư vấn miễn phí và nhận quà ưu đãi nhé, quý phụ huynh và các bạn học sinh vui lòng để lại thông tin dưới đây:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Hoặc vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.amec.com.vn www.duhocuc.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocuc360

VP Hà Nội: Số14-16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐT: 024 39411891 – 39411892

Fax: 024 39411892 – Email: vphanoi@amec.edu.vn

VP Hồ Chí Minh: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

ĐT: 028 3 9575 201

Email: vphcm@amec.edu.vn

Từ khóa:   · · ·