Bùng nổ du học Úc – Kỳ 1: điểm đến lý tưởng

du hoc ucTừ năm 2000 đến cuối năm 2010 là giai đoạn bùng nổ du học Úc với số lượng sinh viên Việt Nam đăng kí các khóa học tại Úc tăng gấp gần 7 lần và đạt mức 25.788 du học sinh.

Bối cảnh hội nhập

Kể từ sau khi thực hiện chính sách Đổi Mới nhằm thiết lập mô hình kinh tế thị trường vào năm 1986, bối cảnh kinh tế-xã hội ở Việt Nam đã có rất nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là từ năm 2000 trở lại đây.

Trong giai đoạn 2000-2006, nền kinh tế đã có những bước phát triển nhanh chóng và ổn định với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 7,63%/năm. Cũng trong thời kì này, xu hướng cho con đi du học nước ngoài đã trở nên phổ biến với các gia đình khá giả.

Theo Bộ GD-ĐT Việt Nam, nếu như trong những năm 1997-1998, khi phong trào du học bắt đầu phát triển và Anh, Pháp, Mỹ là những quốc gia được du học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều nhất thì cho đến giai đoạn kể từ năm 2000 trở đi, thị trường du học đã thay đổi nhiều với những điểm đến như Úc, New Zealand, Anh, Mỹ, Singapore và Thụy Sĩ.

Phần lớn sinh viên Việt Nam sang Úc du học theo diện tự túc nhưng bên cạnh đó, vào tháng 4/2000, chính phủ Việt Nam đã xây dựng Đề án: “Đào tạo cán bộ khoa học, kỹ thuật tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước” (gọi tắt là Đề án 322) và cấp học bổng du học cho các nhóm đối tượng hưởng lương từ ngân sách và doanh nghiệp nhà nước.

Bên cạnh đó còn có một số lượng nhỏ sinh viên nhận được học bổng của các tổ chức phi chính phủ, các trường đại học cũng góp phần khiến cho bức tranh du học Úc thêm phong phú.

Một yếu tố khác không thể không nhắc đến là sự đóng góp lớn lao của chính phủ Úc trong việc giúp đỡ Việt Nam phát triển kinh tế nói chung và giáo dục nói riêng. Nhân dịp đánh dấu kỉ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Úc-Việt (bắt đầu từ năm 1973), Ngoại trưởng Úc lúc bấy giờ, ông Alexander Downer, đã tuyên bố chương trình tài trợ trị giá 263 triệu đô-la Úc cho Việt Nam trong vòng 4 năm, trong đó có giai đoạn 2001-2002, nhằm tập trung cải thiện hệ thống y tế, cơ sở hạ tầng và tiếp tục viện trợ giáo dục thông qua các chương trình Học bổng Phát triển Úc vốn đã được Cơ quan phát triển Quốc tế Úc (AusAID) triển khai từ năm 1992.

Theo số liệu của Cơ quan Giáo dục Quốc tế Úc (AEI), tính đến năm 2006, số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam sang Úc học tập là 6.772 người, tăng gấp 1,5 lần năm 2000, trong đó chủ yếu tập trung vào bậc đào tạo đại học và sau đại học. Bên cạnh đó, số lượng sinh viên theo học các khóa tiếng Anh (ELICOS) cũng tăng lên 45.8% (đạt 1637 người), nhóm đối tượng học nghề tăng 29,8% (đạt 1089 sinh viên). Đặc biệt trong giai đoạn này, tổng số học sinh sang Úc học trung học đã tăng lên 51.6% và đạt 2907 người vào năm 2006. Điều này phần nào cho thấy giới trẻ Việt Nam ngày càng ngày du học ở độ tuổi sớm hơn.

Bước ngoặt với thị trường du học

Cho đến năm 2007, nền kinh tế Việt Nam đã chứng kiến một bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển và hội nhập với thế giới khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau 11 năm đàm phán. Trong giai đoạn này, Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực cùng với sự gia tăng kỉ lục (tương đương 5.2 tỉ đô-la Mỹ) của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và sự phát triển nóng của thị trường chứng khoán. Bối cảnh đó đã góp phần tạo ra một tầng lớp trung lưu mới tại Việt Nam và giúp cho du học thực sự bùng nổ trong giai đoạn này.

Cũng kể từ năm 2007, mối quan hệ hợp tác song phương Úc-Việt đã ngày càng củng cố và được nâng lên tầm cao mới, trở thành ‘Đối tác toàn diện’ vào tháng 9/2009. Trong diễn tiến đó, vào năm 2010, chính phủ Úc công bố mỗi năm tổ chức AusAID sẽ cung cấp cho các sinh viên Việt Nam 225 Học bổng Phát triển (nay gọi là ‘Học bổng Australia vì sự Phát triển của Việt Nam’ (ASDiV), tăng 50 % so với năm 2008. Thêm vào đó, Việt Nam cũng sẽ nhận được khoảng 15 Học bổng Năng lực Lãnh đạo Australia (ALA) dài hạn và 40 học bổng ALA ngắn hạn. Hiện Việt Nam là nước đứng thứ bavề số lượng sinh viên được nhận học bổng ASDiV của Úc.

Cho tới giai đoạn gần đây nhất vào ngày 25/1/2011, Úc và Việt Nam đã ký Biên bản Ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục kỹ thuật và dạy nghề. Hơn nữa, trong chuyến công du Việt Nam vào ngày 13/4/2011 vừa qua, Ngoại trưởng Kevin Rudd đã cam kết Úc sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc cải cách giáo dục bậc cao thông qua việc cung cấp học bổng và các khóa đào tạo. Ngoài ra, theo kế hoạch viện trợ của Úc, cho tới năm 2015, AusAID sẽ cung cấp tổng cộng khoảng 1680 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam để giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân sự chất lượng cao trong công cuộc hiện đại hóa đất nước.

Những nguyên nhân đó đã khiến cho số lượng du học sinh Việt Nam sang Úc học tập gia tăng rất mạnh mẽ kể từ năm 2007 tới nay, nhất là trong giai đoạn 2007-2009. Đặc biệt vào năm 2008, Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách Top 10, đứng vị trí thứ 10, trong bảng xếp hạng các nước có số lượng sinh viên sang Úc học tập nhiều nhất. Cho đến năm 2009, thứ bậc xếp hạng của Việt Nam đã được gia tăng đáng kể và chỉ xếp sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan và Nepal, với số lượng sinh viên đăng kí nhập học lên tới 23.755 người. Trong đó, giáo dục đại học và sau đại học vẫn chiếm tỉ lệ lớn nhất, còn sinh viên theo học các khóa tiếng Anh cũng tăng 5 lần, sinh viên học nghề tăng 3,5 lần. Bên cạnh đó, vào năm 2009, số lượng du học sinh bậc trung học cũng gia tăng với tốc độ mạnh mẽ nhất (77,8%) so với năm 2000.

Cũng trong năm 2009, sự phân bố sinh viên Việt Nam tại các tiểu bang có sự thay đổi, phần lớn tập trung tại thành phố Melbourne, tiểu bang Victoria thay vì thành phố Sydney, tiểu bang New South Wales như trước đây.

Nhìn chung, chỉ trong vòng 11 năm trở lại đây, số du học sinh Việt Nam tại Úc đã tăng lên khoảng 7 lần và đạt 25.788 sinh viên vào cuối năm 2010, cao gần gấp đôi con số 13.112 sinh viên Việt Nam tại Mỹ.

Sự tăng giá kỉ lục của đô-la Úc so với đồng Việt Nam, sự thắt chặt chính sách quản lý ngoại tệ của chính phủ Việt Nam trong thời gian qua dường như không mấy ảnh hưởng đến lĩnh vực du học. Chỉ tính riêng trong ba tháng đầu năm 2011 đã có tổng số 17.651 sinh viên Việt Nam đăng kí nhập học, hứa hẹn một sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng trong năm nay.

Trào lưu mới: di dân du học

Bên cạnh những yếu tố kể trên, trong nỗ lực góp phần vào dòng chảy du học, không thể không nhắc đến sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ thông tin với tốc độ từ 15-20% và “gần như là số 1 trong khu vực” (theo lời ông Houlin Zhao, Phó Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). Vì vậy, khoảng cách giữa Việt Nam và các quốc gia đã ngày càng thu hẹp lại và du học không còn là một điều quá to tát đối với các ‘công dân toàn cầu’ tương lai ở đất nước này.

Ngoài ra, còn phải nhắc đến một số nhân tố khác như sự thương mại hóa giáo dục, sự phát triển của các hình thức tín dụng du học tại Việt Nam, sự mở rộng các hình thức liên kết giáo dục bán du học Việt-Úc… đã góp phần khiến cho trào lưu du học thực sự bùng nổ trong giai đoạn từ năm 2000 tới nay.

Về phía các sinh viên, một số lý do chính khiến họ lựa chọn du học Úc là vì bằng cấp được quốc tế công nhận, môi trường sống an toàn, thanh bình, người dân thân thiện, học phí và sinh hoạt phí rẻ hơn một số nước phát triển ở Châu Âu và Mỹ, quá trình xin visa nhanh chóng và thuận tiện.

Một trong những nguyên nhân khác không kém phần quan trọng là do trong những năm qua, Úc rất mở cửa trong chính sách nhập cư và thường quảng bá du học gắn liền với việc có thể dễ dàng xin được thường trú Úc (PR – Permanent Residency) để định cư lâu dài tại đất nước chuột túi. Điều này đã góp phần khiến cho lượng sinh viên sang Úc du học gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là đội ngũ sinh viên học nghề như làm tóc, làm bánh, nấu ăn, quản lý nhà hàng, khách sạn, thợ cơ khí… vì đây là những ngành nghề nước Úc thiếu hụt lao động. Từ năm 2000 đến cuối năm 2010, số du học sinh Việt Nam theo học các khóa nghề ở Úc đã tăng gần 9 lần, từ 689 sinh viên lên đến 6043 sinh viên. Giai đoạn gia tăng mạnh mẽ nhất là năm 2008 với 93,7% và năm 2009 với 83,3% so với năm 2000.

Với việc cắt giảm danh sách ngành nghề ưu tiên (để xin PR) của Bộ Nhập cư và Quốc tịch (DIAC) vào tháng 5/2010, số lượng sinh viên Việt Nam sang Úc học nghề tuy đã có sự sụt giảm nhưng không đáng kể (khoảng 4,5%) trong năm này và khu vực đào tạo nghề vẫn chiếm một tỉ trọng lớn trong cơ cấu ngành nghề lựa chọn của du học sinh Việt Nam.

Tuy nhiên, vào ngày 11/11/2010, chính sách di trú của Úc lại một lần nữa thay đổi, theo đó, những sinh viên muốn xin PR phải đáp ứng nhu cầu cao hơn về tiếng Anh và kinh nghiệm làm việc. Trước sự thay đổi này, có nhiều ý kiến cho rằng PR chỉ còn là một ‘giấc mơ xa vời’ với phần lớn sinh viên quốc tế. Mặc dù vậy, số liệu mới nhất của AEI vẫn cho thấy những dấu hiệu khả quan về sự gia tăng số lượng sinh viên Việt Nam đăng kí các khóa học tại Úc trong năm 2011.

Chiều hướng thay đổi chính sách nhập cư của Úc trong hai năm vừa qua đã diễn ra như thế nào? Mời các bạn đón đọc

kì 2: Nước Úc và cuộc chơi mang tên PR.