Chính phủ Úc chính thức hủy Visa 457

Trong thông báo khiến nhiều phía ‘sửng sốt’ mới đây, Thủ tướng Turnbull cho biết chính phủ sẽ thay thế visa 457 bằng một tiểu loại visa làm việc mới.

Vào ngày 18/4/2017, ông Malcolm Turnbull, Thủ tướng Úc và ông Peter Dutton, Bộ trưởng Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới đã thông báo rằng thị thực tạm thời (có tay nghề) (visa 457) sẽ bị bãi bỏ và thay thế bằng Thị thực Tạm thời Không có Kỹ năng Mới (TSS) sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết tình trạng thiếu kỹ năng thực sự.

visa 457 Úc

Visa 457 là gì?

Visa 457 là một con đường bắc cầu đến PR cho nhiều du học sinh tại Úc, vì không cần biết ngành học là gì, miễn họ tìm được một công ty chịu đứng ra bảo lãnh 4 năm thì sẽ có khả năng xin làm thường trú nhân tại Úc.

Visa 457 cũng phổ biến ở những ngành lao động tay chân như nhà hàng-khách sạn, làm nông hay làm nail, do đặc tính của người lao động ngoại quốc (chủ yếu là Hoa, Ấn, Việt, Thái…) vốn chăm chỉ, chịu thương chịu khó hơn người Úc.

Visa 457 bị hủy bỏ: Có gì trong visa thay thế?

Chính phủ thông báo rằng thị thực tạm thời (có kỹ năng) (visa 457) sẽ được bãi bỏ và thay thế bằng thị thực TSS mới hoàn toàn vào tháng 3/2018.

Chương trình thị thực TSS sẽ bao gồm Dòng ngắn hạn (Short-term stream) lên đến 2 năm và một dòng trung hạn (Medium-Term stream) đến 4 năm và sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết tình trạng thiếu kỹ năng thực sự trong lực lượng lao động của họ và sẽ bao gồm một số biện pháp bảo vệ mà ưu tiên Công nhân Úc.

Thị thực mới này là một phần của gói cải cách quan trọng của Chính phủ để tăng cường tính toàn vẹn và chất lượng của các nhà tuyển dụng tạm thời và thường trú của Úc đã tài trợ các chương trình di trú lành nghề.

Theo đó, visa 457 sẽ được thay thế bằng tiểu loại visa làm việc tạm thời mới Temporary Skill Shortage (TSS) visa:

  • Có thời hạn 2 hoặc 4 năm
  • Yêu cầu người có visa phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong nghề
  • Phải cung cấp lý lịch tư pháp
  • Và ‘trong phần lớn các trường hợp’ bắt buộc phải có bài kiểm tra thị trường lao động.

Đối với tiểu loại visa thay thế mới có giá trị làm việc trong 2 năm, Thủ tướng Turnbull cho biết danh sách gồm nhiều ngành nghề đa dạng vẫn còn tồn tại cho những người đủ điều kiện, nhưng sẽ có một sự ‘cắt giảm đáng kể’, loại bỏ hơn 200 công việc trong danh sách này.

Việc thực hiện những cải cách này sẽ bắt đầu ngay và sẽ hoàn thành vào tháng 3/2018.

Không Visa 457, du học sinh Úc sẽ bị ảnh hưởng thế nào? 

Việc xoá bỏ visa 457 nghĩa là thêm một cánh cửa khép lại cho du học sinh tại Úc, giới hạn cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Như vậy, kể từ hôm nay, khi chọn ngành học tại Úc, du học sinh Việt sẽ phải khôn ngoan hơn nếu muốn tìm cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp, chứ không thể chỉ chọn theo sở thích hay đam mê như trước kia nữa.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Úc sẽ tỏ ra dè dặt khi tuyển du học sinh hơn, do chính phủ đề ra những chính sách khắt khe hơn cho cả chủ doanh nghiệp lẫn du học sinh, bao gồm kinh nghiệm làm việc, kỹ năng tiếng Anh và sự thiếu hụt nhân lực bản địa trên thị trường lao động.

Để nhận thông tin và được tư vấn cụ thể về chương trình du học Úc đăng ký ngay với Amec:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website:  www.duhocuc.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocuc360

Văn phòng Hà Nội:
14-16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39411 891 Email: vphanoi@amec.edu.vn
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Số 641, đại lộ 3/2, P.6, Q.10, Tp HCM
Điện thoại: (08)39575201 Email: vphcm@amec.edu.vn