Chuẩn bị kĩ càng cho buổi phỏng vấn Visa Úc 2016

Con đường thực hiện ước mơ du học Úc của các học sinh chưa bao giờ là dễ dàng. Đặc biệt là thời gian gần đây, khi mà chính sách xét duyệt visa Úc đang ở giai đoạn cận kề với quy định mới. Amec liên tục nhận được những cuộc điện thoại của các bạn học sinh về những thắc mắc xoay quanh vấn đề trượt visa Úc do không trả lời trôi chảy được tất cả các câu hỏi phỏng vấn của Đại sứ quán Úc, và về cơ hội được nộp hồ sơ xin visa lần thứ 2.

Vì vậy Amec viết bài này để giúp các bạn học sinh có thể chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn visa.

1.  Thời gian phỏng vấn:

tjan_pv Visa Uc

Thông thường Đại sứ quán ÚC sẽ gọi điện cho bạn để phỏng vấn từ sau một đến hai tuần sau khi bạn nộp hồ sơ.

Mặc dù không phải hồ sơ nào cũng phỏng vấn, tuy nhiên các bạn vẫn phải luôn chuẩn bị tinh thần là Đại sứ Quán có thể phỏng vấn bất kỳ học sinh nào.

2.  Hình thức phỏng vấn:

Đại sứ quán ÚC thông thường chỉ phỏng vấn qua điện thoại. Bởi vậy các bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ cho thật tốt, nắm rõ mọi thông tin về hồ sơ của mình, chứ không cần phải chuẩn bị về diện mạo.

3.  Đối tượng phỏng vấn:

Đại sứ quán Úc sẽ phỏng vấn người đứng đơn xin visa du học, riêng đối với các đương đơn dưới 18 tuổi thì Đại sứ Quán ÚC sẽ phỏng vấn phụ huynh.

4.  Thời lượng phỏng vấn:

Thông thường thời lượng phỏng vấn kéo dài từ 15-30 phút. Tuy nhiên với những trường hợp đặc biêt, buổi phỏng vấn vẫn có thể lên tới 1 giờ đồng hồ.

5.  Nội dung buổi phỏng vấn:

cau-hoi-khi-phong-van-xin-visa-du-hoc-uc

Những câu hỏi phỏng vấn của Đại sứ quán thường là xoay quanh các nội dung sau:

  • Thông tin trường học, khóa học tại Úc và kế hoạch học tập: đây là câu hỏi mà bất kỳ đương đơn nào cũng được phỏng vấn. Nhân viên phỏng vấn sẽ hỏi bạn các câu hỏi về trường học, khoá học và có thể hỏi bạn cả danh sách các môn học mà bạn sẽ theo học tại Úc. Ngoài ra người phỏng vấn cũng sẽ hỏi thêm từ lý do tại sao bạn chọn trường học và ngành học đến lý do bạn chọn thành phố đó và nước Úc. Một vài đặc điểm của thành phố mà các bạn chọn học cũng được hỏi đến. Và quan trọng, các bạn cũng cần phải nhớ các trang web liên quan: web của trường học, tìm thông tin ở đâu.
  • Thông tin nhà ở, làm thêm và cuộc sống của sinh viên tại Úc: Để chắc chắn rằng sinh viên/phụ huynh hiểu rõ nơi mình hoặc con em mình sẽ đến, môi trường mình sẽ sống tại Úc, nhiều câu hỏi về việc làm thêm, phương tiện đi lại tại Úc, việc ăn, việc ở của sinh viên cũng thường được nhân viên phỏng vấn nêu lên. Các bạn nên tìm hiểu kỹ trước, vì đây cũng là một trong những câu hỏi ghi điểm cho hồ sơ xin visa Úc của bạn.
  • Quá trình học tập tại Việt Nam: đối với các câu hỏi này, các bạn và phụ huynh nên lưu ý vì nhân viên phỏng vấn có thể hỏi từ tên trường, lớp, học lực đến cả giáo viên chủ nhiệm hoặc môn học mà bạn ưa thích nữa. Do đó, quý phụ huynh nên đặc biệt lưu ý đến phần này, vì rất nhiều phụ huynh đã không thể trả lời được các câu hỏi về năng lực học tập, sở thích học tập của con em mình.
  • - Chứng minh tài chính của gia đình: cùng với các câu hỏi về thông tin kế hoạch học tập tại Úc, các câu hỏi về khả năng tài chính của gia đình chắc chắn sẽ được nhân viên phỏng vấn visa Úc hỏi các bạn. Nội dung các câu hỏi sẽ xoay quanh thu nhập, tài sản sở hữu, tích luỹ của gia đình để hỗ trợ cho quá trình học tập của con em mình tại Úc. Các bạn và phụ huynh nên lưu ý, vì các câu hỏi này sẽ được nhân viên hỏi rất kĩ và đòi hỏi chúng ta phải trả lời họ thật chi tiết.
  • - Cuối cùng và cũng là yếu tố quyết định của cuộc phỏng vấn là kế hoạch phát triển sau khi tốt nghiệp. Bạn cần thể hiện rõ ý định quay về quê nhà để làm việc và phát triển sự nghiệp, thay vì các kế hoạch ở lại Úc làm việc dù hiện tại, Úc đang khuyến khích chính sách ở lại 2 năm làm việc để lấy kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng cấn thể hiện mối ràng buộc của mình tại Việt Nam để chứng minh rõ ràng hơn với Lãnh sự quán về khả năng quay về nước cùa mình.
  • Tuy nhiên bên cạnh những nội dung kể trên, thời gian gần đây học sinh còn gặp phải những câu hỏi khá đặc biệt của Đại sứ Quán, ví dụ như:

+    Em có thể đọc một bài thơ của lớp 11

+    Em có thể đọc công thức toán lớp 12 (Bất đẳng thức cosi, định nghĩa cấp số nhân..)

+    Để mở một công ty, cần những thủ tục gì?

+    Cô giáo chủ nhiệm lớp 10 của em tên là gì?

Vì thế có thể nói, những câu hỏi phỏng vấn của Đại sứ quán ngày càng phong phú hơn, và cần đến hiểu biết phong phú cũng như bản lĩnh trả lời phỏng vấn của các học sinh.

6.   Để vượt qua vòng phỏng vấn, đương đơn cần chuẩn bị những gì:

  • Để có thể vượt qua vòng phỏng vấn, trước tiên các bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin thị thực rõ ràng mạch lạc, cần phải nắm rõ hồ sơ thị thực của các bạn có những giấy tờ gì. Một kế hoạch học tập rõ ràng, và dự định cho tương lai thật logic.
  • Bởi vì các cuộc trả lời phỏng ván của các học sinh sẽ được nhân viên phỏng vấn ghi âm lại vì vậy các bạn cần phải trả lời mạch lạc, rõ ràng, truyền cảm, tránh ấp úng trong quá trình phỏng vấn, thể hiện sự tự tin của bản thân để Đại sứ quán thấy được mục đích du học của các bạn, đồng thời nhận thấy năng lực của bạn qua buổi phỏng vấn.
  • Từ sau khi nộp hồ sơ xin thị thực, các bạn phải luôn để ý đến điện thoại, luôn mở máy sẵn sàng cho buổi phỏng vấn, vì chỉ cần gọi hai lần mà các bạn không nghe máy thì các bạn sẽ bị từ chối visa ngay.

Câu hỏi đặt ra là nếu các bạn bị từ chối visa, các bạn còn cơ hội cho lần nộp hồ sơ thứ hai không?

Amec sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để có thể đưa ra lời khuyên cho các bạn là có nên nộp lại hồ sơ xin thị thực hay không, và hồ sơ có khả năng được cấp visa hay không. Thông thường việc nộp hồ sơ xin visa sau khi đã bị từ chối visa sẽ phụ thuộc vào lý do từ chối visa. Vì vậy các bạn hãy mang hồ sơ kèm thư từ chối visa để được Amec hỗ trợ nhé!

Để nhận thông tin và được tư vấn cụ thể về thủ tục du học Úc đăng ký ngay với Amec:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website:  www.duhocuc.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocuc360

Văn phòng Hà Nội:
14-16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39411 891 Email: vphanoi@amec.edu.vn
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Số 641, đại lộ 3/2, P.6, Q.10, Tp HCM
Điện thoại: (08)39575201 Email: vphcm@amec.edu.vn
Từ khóa: