Cùng du học sinh Việt đón Tết khắp năm châu

Du học sinh Việt đón Tết xa nhàMặc dù không có đủ lá dong để gói bánh chưng, không có mai, đào và chương trình học vẫn còn dang dở nhưng các du học sinh Việt Nam ở nhiều nước trên thế giới vẫn xoay sở để chào đón Tết cổ truyền dân tộc trong một không khí ấm cúng như ở quê hương theo một cách rất riêng biệt.

Trần Ngọc Thái, một du học sinh Việt Nam tại Úc cho biết năm đầu xa quê hương cậu rất nhớ nhà và lạ lẫm với môi trường xung quanh. Tuy nhiên, năm sau mọi việc đã đổi khác. Thái cùng bạn bè đã cùng nhau làm bánh chưng đón Tết. Mặc dù không có hoa mai, hoa đào nhưng các du học sinh Việt đã sáng tạo nên những cành mai, đào từ những tấm giấy màu để trang trí. Các bạn trẻ còn dùng bao lì xì và những hộp quà nhỏ xinh để trang trí trên cây. Thái nói rằng các bạn sẽ tổ chức Tết sớm hơn 1 tuần do nhưng ngày Tết trùng với những ngày bận rộn của một số bạn trong nhóm.

Phạm Trần Khoa, một du học sinh ở Melbourne, Úc đã viết trên báo Người Lao Động rằng Khoa và các bạn rất háo hức chờ cái Tết cổ truyền của dân tộc. Một số du học sinh Việt may mắn được trở về quê để đón Tết do ngày Tết trùng với lịch nghỉ hè nhưng một số khác lại không thể về được.

Đối với các du học sinh không về quê đón Tết thì đây là một dịp tốt để tranh thủ làm thêm bởi hầu hết các du học sinh châu Á đều về quê vào thời điểm này. Long, một du học sinh Úc khác cho biết: Long cũng cho biết hiện bạn đang làm phụ bếp cho một nhà hàng Trung Quốc và đây sẽ là một công việc đảm bảo đối với cậu vì ông chủ không thể kinh doanh nếu thiếu nhân viên.

Tết cũng là dịp để các du học sinh tham gia các hội chợ được tổ chức bởi hội người Việt sinh sống tại Úc từ ngày 17/1-14/2 ở các vùng tại Melbourne.

Trong khí đó, một số du học sinh quyết định du lịch bụi để khám phá một số thành phố khác tại Úc như Sydney, Adelaide và Tasmania. Họ nghĩ rằng đây là một cách để họ hiểu biết hơn về nền văn hóa cũng như những vùng đất của nước Úc và tích lũy nhữn gkinh nghiệm quý báu trong tương lai.”đây là một cơ hội tốt trong đời để học hỏi về nền văn hóa Úc bởi sau khi kết thúc cuộc sống du học và trở lại Việt Nam thì khó mà có được cơ hội quay lại đất nước này một lần nữa”, Trọng-du học sinh tại trường đại học La Trobe hào hứng nói về chuyến đi Sydney sắp tới.

Nói về kế hoạch chào đón Tết, Sơn cho biết cậu và các bạn sẽ tổ chức một bữa tiệc ngay sau thời khắc giao thừa, hát karaoke và hy vọng đó sẽ là một buổi tối thật náo nhiệt. Còn Nam, một sinh viên đang theo học khóa học sau đại học tại trường đại học La Trobe cho biết anh sẽ tổ chức một buổi giao lưu trực tuyến với những ngời bạn ở Việt Nam qua webcams để chia sẻ niềm hạnh phúc trong giờ khắc chuyển giao.”tất cả mọi thứ đều đã sẵn sàng, mình chỉ còn đợi năm mới mà thôi”, Nam cho biết.

Tuy mới ở Nga được một vài tháng nhưng Nguyễn Đình Hoàn, một du học sinh tại đại học Ulianovsk đã tụ tập tất cả các du học sinh Việt Nam trên toàn thành phố để chuẩn bị kế hoạch đón Tết. Mọi người đặt mua bánh chưng và giò chả ở chợ. Các bạn cũng làm hoa mai, hoa đào bằng giấy màu và phòng ở được trang trí đẹp. Hẹn nhau đêm 30 Tết, tập trung tại ký túc xá của trường cùng liên hoan văn nghệ và tham gia các trò chơi. Sau khi cúng giao thừa, các bạn sẽ đi chúc Tết mọi người. Sáng hôm sau, mọi người đi chùa thắp hương và cùng nhau đi tham quan một số địa điểm trong thành phố.

Với nhóm của Thùy Anh tại Đại học Ilmenau ở bang Thueringen (Đức) không khí chuẩn bị đón Tết đã bắt đầu nhộn nhịp từ lâu. Năm nay họ quyết định tự tay gói bánh chưng. Trước đó, các bạn đã phân công cụ thể từng việc như: đi chợ, trang trí nhà cửa, chuẩn bị nguyên liệu gói bánh, luộc bánh…Nguyên liệu để làm bánh đều có đầy đủ, riêng lá dong là hơi đắt một chút. Từ sáng sớm, theo đúng kế hoạch phân công, người làm nhân thịt, rửa lá dong, làm khuôn gói bánh rất rộn ràng.

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.amec.com.vn - www.duhocuc.info.vn

Từ khóa:   ·