Đàn ông Úc lười làm việc nhà nhất thế giới

du hoc ucHãy tránh xa đàn ông Úc

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn 13.500 phụ nữ trong độ tuổi từ 20-45 đến từ 12 nước về quan điểm của họ trong vấn đề giới tính, công việc nhà và trách nhiệm trông nom con cái. Kết quả cuộc khảo sát cho thấy đàn ông Úc xếp hạng cuối cùng trong danh sách 12 nước, sau cả Anh, Mỹ, Áo và Nhật.

Đây không phải là lần đầu tiên diễn ra cuộc khảo sát về vấn đề này. Từ năm 1982 đến nay, Cục thống kê ÚC (ABS) cũng đã tiến hành một số nghiên cứu về phân công lao động trong các gia đình Úc và cho biết trong thập kỉ 80-90, số lượng phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động đã tăng lên đáng kể (52%). Bên cạnh đó, các bà mẹ có con nhỏ và không đi làm chiếm 19%, trong khi đó tỉ lệ này ở nam giới là 11%.

Vào năm 2001, ABS đưa ra một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ vẫn có xu hướng quán xuyến mọi công việc nhà, kể cả những người làm việc công sở toàn thời gian. Trong khi đó, đối với đàn ông, cho dù họ làm việc bán thời gian hay toàn thời gian thì khối lượng công việc nhà đối với họ là không hề thay đổi. Nói một cách khác thì những phụ nữ đi làm toàn thời gian vẫn phải làm nhiều việc nhà hơn các đức lang quân chỉ làm việc bán thời gian.

Cho tới năm 2006, ABS đưa ra một báo cáo mang tên “How Australian spent their time” (Người Úc sử dụng thời gian như thế nào) cho thấy thói quen tham gia vào các công việc nhà của đàn ông không hề thay đổi kể từ những năm 90 cho đến nay và thời gian phụ nữ làm việc nhà cao gấp 3 lần nam giới. Tổng thời gian làm việc nhà hàng ngày của đàn ông vẫn chỉ dừng lại ở con số 30 phút/ngày như cách đây 20 năm, trong khi đó thì thời gian dành cho việc nhà của phụ nữ chỉ giảm đi 10 phút (từ 3 tiếng 3 phút vào năm 1992 xuống còn 2 tiếng 52 phút vào năm 2006). Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng phụ nữ dành thời gian giặt giũ quần áo cao gấp 6 lần so với đàn ông.

Một điều đáng buồn đối với các quý ông Úc khi các nhà xã hội học nhận định rằng những phụ nữ luôn muốn thu xếp ổn thỏa giữa công việc ở cơ quan và mọi công việc nhà thì nên kết hôn với đàn ông đến từ Anh, Mỹ hoặc bán đảo Scandinavia thay vì đàn ông Úc bởi đàn ông Úc rất lười nhác trong công việc nhà!

Viễn cảnh tương lai

Trong một buổi nói chuyện tại Lễ hội các Ý tưởng Táo bạo ở Sydney vào đầu tháng 10/2010, Tiến sĩ, nhà văn, nhà nghiên cứu xã hội Rebecca Huntley cho biết hiện nay, vai trò xã hội của phụ nữ ngày càng trở nên quan trọng hơn. Số lượng lao động nữ ngày càng gia tăng và nhiều người đã thăng tiến lên những chức vụ cao trong các doanh nghiệp và chính phủ. Mặc dù áp lực công việc đè nặng lên phụ nữ ngày càng nhiều, thế nhưng khi trở về nhà thì họ lại ít nhận được sự chia sẻ việc nhà và chăm sóc con cái từ phía người bạn đời của họ.

Bà Huntley đã làm một cuộc khảo sát 16 nhóm đối tượng trong lứa tuổi 20-30 ở một số khu vực như Sydney, Perth, Wollongong và Ballarat. Kết quả khảo sát cho thấy mặc dù đàn ông thường tỏ ra rất phấn khởi khi bước chân vào một cuộc sống gia đình mới nhưng trên thực tế, việc có con nhỏ cũng không mấy ảnh hưởng tới công việc và nếp sống của họ. Trái lại thì phụ nữ lại thường cảm thấy kiệt sức vì mệt mỏi. Họ tỏ ra ‘ngán ngẩm’ khi nhắc đến các ông chồng của mình và than phiền rằng chồng họ không hề giúp đỡ vợ nhiều hơn trong các công việc nhà.

Vậy liệu phụ nữ Úc có nên hy vọng vào sự chuyển biến tích cực hơn ở thể hệ trẻ hay không?

Tiến sĩ Rebecca Huntley nhận định rằng điều đó chưa hẳn sẽ xảy ra 100% và kể lại câu chuyện về một thiếu nữ Úc mà mình từng biết vào năm 1979. Tại thời điểm đó, cô gái này cho biết bố và anh trai của cô không mấy khi tham gia vào các công việc nhà và họ thường phó mặc tất cả cho cô và mẹ cô. “Bố tôi và anh trai tôi thường ngồi xem tivi hoặc giải trí trong khi tôi và mẹ tất bật với đủ thứ việc”. Cô gái đó hiện nay đã vào độ tuổi 40 và cô cho rằng sẽ không dễ dàng để có được sự thay đổi ở thế hệ tiếp theo. Ví dụ điển hình là trong gia đình cô, chính người anh trai của cô cũng đã có tư tưởng lười làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ do bị ảnh hưởng bởi lối sống của gia đình.

Thực tế đã chứng minh điều đó. Vào năm 2006, ABS chỉ ra rằng các nam thanh niên chỉ dành 4 tiếng 5 phút/tuần vào các công việc nhà, trong khi đó thì nữ thanh niên là 6 tiếng và 45 phút. “Do đó, nếu chúng ta kì vọng vào sự thay đổi của giới trẻ thì chúng ta có thể bị ‘vỡ mộng’, Tiến sĩ Huntley cho biết.

Lỗi tại phụ nữ?

Bà Huntley cho biết mặc dù trên thực tế thì đàn ông thường bận rộn với công việc ở công sở hơn phụ nữ nhưng đó không phải là lý do chính đáng nhằm lý giải cho việc lười làm việc nhà.

Vậy liệu có phải đàn ông cố tình ỷ lại việc nhà cho phụ nữ hay lười nhác là đặc trưng tự nhiên của nam giới?

Theo bà Huntley, lười nhác không phải bản chất tự nhiên của đàn ông vì đàn ông ở nhiều nước khác rất có ý thức giúp đỡ vợ việc nhà. Điều đáng nói là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến đàn ông ngày càng trở nên lười làm việc nhà hơn so với những năm của thập kỉ 90 là do… lỗi của phụ nữ. Bà cho biết phụ nữ thường có xu hướng ôm đồm mọi công việc nhà và điều đó khiến cho họ trở thành ‘nô lệ’ thời hiện đại.

“Vấn đề nằm ở chỗ phụ nữ thường là kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình vì họ hạn chế đàn ông trong việc phát huy tối đa vai trò giúp đỡ họ trong các công việc nhà”, bà nói.

Những phụ nữ có tư tưởng cầu toàn, luôn muốn làm nội tướng và chỉ yên tâm khi tự tay mình làm mọi việc, thường nổi đóa lên với chồng mỗi khi anh ta sử dụng tùy tiện các dụng cụ trong nhà bếp hoặc mặc quần áo cho con một cách lôi thôi… có thể khiến cho các đức lang quân của họ bực mình và mất hứng làm việc nhà. Ngoài ra, một số bà vợ lại có suy nghĩ rằng “thà mình làm quách cho xong” để tránh tranh cãi, xung đột nặng nề với những ông chồng cẩu thả mà không biết rằng mình đang vô tình dung túng cho thái độ lười nhác việc nhà của cánh mày râu.

“Thật sai lầm nếu chúng ta không ưng ý và tự tay làm lại công việc mà chồng mình vừa làm hoặc đưa ra những chuẩn mực kì quặc và yêu cầu đối phương phải làm mọi việc chính xác theo đúng cách mà chúng ta đã làm, tất nhiên là nếu chúng không liên quan đến vấn đề an toàn và vệ sinh”, bà nhận xét.

Vì vậy, nếu bạn không tạo điều kiện cho chồng mình có cơ hội làm việc nhà thì chính bạn sẽ là ‘nạn nhân’ đầu tiên.

Giải pháp

Làm thế nào để đàn ông tham gia vào việc nhà mà vẫn giữ được hòa khí trong gia đình?

  • Giải pháp đầu tiên theo bà Huntley là trước khi bước chân vào cuộc sống chung thì các cặp vợ chồng nên thảo luận về việc phân chia công việc nhà một cách bình đẳng.
  • Thứ hai là tạo cơ hội và hướng dẫn đàn ông tham gia vào các công việc nhà.
  • Thứ ba, phụ nữ cần biết lên tiếng yêu cầu chồng giúp đỡ việc nhà.
  • Bà Huntley nhận định: “Với tư cách là một nửa của mối quan hệ, bạn có quyền lên tiếng đòi hỏi đối tác thực hiện điều mình muốn mà không nên cảm thấy có lỗi. Mặc dù phụ nữ ngày càng tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội giúp họ giảm tải việc nhà và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn nhưng nếu họ không được bình đẳng trong các công việc nhà thì điều đó có thể gây ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ của hai bên”.
  • Thứ tư, cha mẹ cần làm gương cho con cái.

“Có người đàn ông than phiền rằng cậu con trai của mình rất bừa bãi và thường vứt đồ đạc lung tung nhưng ông ta lại không biết rằng chính mình đã nêu ra tấm gương xấu cho cậu bé. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên làm gương cho con cũng như giảm bớt sự bao bọc con để chúng tự lập hơn”, bà nhấn mạnh.