Đào tạo sau đại học: Posgraduate hay Master?

Ở hệ thống đại học, sinh viên được cấp văn bằng Bachelor (văn bằng cử nhân) sau khi đã hoàn tất chương trình học.  Nhiều bạn sinh viên sau khi theo học những khóa thuộc hệ đại học tại các Úc, thường có mong muốn được học tiếp để nâng cao tri thức và kĩ năng nghề nghiệp.

Nhưng ở bậc sau đại học thì hệ thống văn bằng phức tạp và và phong phú hơn, không chỉ về tên gọi mà còn ở tiêu chuẩn và cách thức đào tạo. Vì thế, rất nhiều bạn trẻ còn đang bị lẫn giữa 2 chương trình sau đại học“postgraduate” và “master”. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa hai khóa học này. Amec sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó trong bài viết dưới đây.

GraduateStudies_Web-Photo-Set-2013 (1)

Những chương trình “post gradute” hay “master” chương trình sau đại học được cung cấp bởi các trường đại học tư thục và công lập. Sinh viên sẽ được học tập và nghiên cứu chuyên sâu vào một vấn đề, khía cạnh chuyên môn. Với mỗi trường/ học viện lại có những qui định khác nhau. Nếu có mong muốn theo học những khóa sau đại học tại Úc, bạn có nên tìm hiểu thật kĩ các thông tin hoặc liên hệ qua Amec để nhận sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía công ty.

Tại Úc các chương trình Master thường kéo dài từ 2 năm. Sinh viên sau khi ra trường sẽ được nhận bằng (degree). Có 3 hình thức khóa học thạc sỹ:

  • Masters degree (coursework – theo dạng tín chỉ): khóa học kết các buổi thảo luận, học nhóm và đi thực tập khi có yêu cầu giống như cách học ở bậc học cử nhân. Đầu vào thường yêu cầu bằng cử nhân, bằng cử nhân danh dự, hay graduate dilopma – chứng chỉ tốt nghiệp (là loại “văn bằng học thêm”, khá phổ biến tại Úc, dành cho những đối tượng theo học chuyên ngành mà bằng cử nhân chưa có. Ví dụ, sinh viên tốt nghiệp bằng cử nhân chuyên ngành kế toán và có “văn bằng học thêm” là quản lí)
  • Masters degree (research – nghiên cứu): khóa học chiếm 2/3 thời gian nghiên cứu và thêm một luận án thực tế hay đề tài nghiên cứu, được đánh giá về mặt tổng quan. Đầu vào yêu cầu bằng cử nhân hay tốt nghiệp thạc sĩ dự bị/ qua bài kiểm tra đầu vào.
  • Masters degree (extended – mở rộng): bao gồm những buổi học thực hành trên các dự án. Đầu vào của khóa học yêu cầu cao về bằng cấp liên quan, kinh nghiệm chuyên môn và công việc thực tế liên quan.

hec-peoplecollagejpeg

Trong khi đó, các chương trình “postgraduate” chỉ học trong vòng 1 năm. Sinh viên sau khi kết thúc khóa học được nhận chứng chỉ (dilopma)/ chứng nhận (certificate) khác hoàn toàn với học hệ master để lấy bằng (degree). Đặc điểm nổi bật của khóa học:

  • Khóa học chỉ diễn ra trong vòng 1 năm, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khi du học
  • Sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên ngành mang tính thực tế, trau dồi thêm 1 kĩ năng cụ thể – rất phù hợp với những đối tượng muốn đi làm luôn. Về mặt này, khóa học master, đào tạo sâu rộng hơn và theo hướng nghiên cứu, tạo điều kiện để học lên bậc tiến sĩ sau này.
  • Tuy nhiên do chính phủ Úc yêu cầu: sinh viên chỉ được định cư sau khi hoàn thành các khóa học kéo dài 2 năm trở lên, do đó nếu muốn định cư, sinh viên thường phải học thêm 1 khóa học postgraduate khác.
  • Có nhiều dạng khóa học cho sinh viên lựa chọn: full-time, part-time, lớp học buổi tối…

Bằng cấp của nền giáo dục tại Úc có giá trị và sức ảnh hưởng lớn không chỉ ở quốc gia này mà còn trên toàn thế giới. Do đó, dù bạn lựa chọn khóa học nào thì chắc chắn cũng đem đến nhưng lợi thế trong công việc của bạn sau này .

Để nhận thông tin và được tư vấn cụ thể về thủ tục du học Úc đăng ký ngay với Amec:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.amec.com.vn 

Facebook: https://www.facebook.com/duhocuc360

VP Hà Nội: Tầng 2 toàn nhà số 14 – 16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: vphanoi@amec.edu.vn

VP Hồ Chí Minh: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

ĐT: 08 3 9575 201

Email: vphcm@amec.edu.vn