Điện thoại của bạn có bị nghe lén?

du hoc ucLiệu điện thoại của bạn có bị nghe lén và những tin nhắn bị xem trộm? Tại Úc, chính phủ nước này đang tìm giải pháp tăng cường bảo vệ quyền riêng tư cho dân chúng sau vụ bê bối ở Anh khiến tờ báo ‘lá cải’ News Of The World phải đóng cửa.

Chính phủ Úc cũng đang tiến hành điều tra giới truyền thông và thắt chặt luật bảo vệ quyền riêng tư của người dân.

Thanh tra News Limited

Tại Úc, ông trùm truyền thông sinh ra ở Úc Rupert Murdoch cũng nắm quyền lực rất lớn khi sở hữu News Limited, một chi nhánh của Tập đoàn News Corporation.

News Limited là chủ của nhiều nhật báo hàng đầu ở Úc, chẳng hạn như tờ Daily Telegraph.

Dư luận Úc đòi hỏi phải thanh tra Tâp đoàn Truyền thông News Limited vì muốn biết liệu tổ chức này có làm việc hợp pháp hay cũng moi tin bằng cách xâm phạm đời tư như kiểu News Of The World đã làm.

Chính Thủ tướng Julia Gillard cũng đặt dấu hỏi về các tờ báo trực thuộc News Limited và cho hay sẽ có những tranh luận về đạo đức báo chí ở nước này.

Bà Gillard nói công chúng Anh đã phải ‘bận tâm’ bởi vụ bê bối và vì vậy, người Úc cũng “muốn có câu trả lời” và News

Limited có trách nhiệm phải làm sáng tỏ mọi câu hỏi khi được yêu cầu.

Trước tình hình đó, News Limited đã thông báo tổ chức này đang thực hiện thanh tra để đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động của họ.

Chủ tịch Hiệp hội Báo chí Úc Julian Disney cho hay hai cựu thẩm phán tòa án tối cao đã được bổ nhiệm phụ trách việc đánh giá độc lập quá trình thanh tra đó.

Trong khi đó Giám đốc Điều hành Tập đoàn Truyền thông News Limited John Hartigan cho hay các tờ báo của News Limited tại Úc không dùng biện pháp nghe lén để săn tin như cách mà tờ News Of The World đã làm.

Cho đến nay, ông John Hartigan vẫn giữ thái độ “cực kỳ tự tin”. Ông nói với kênh thời sự 7.30 của Cơ quan Truyền thông Quốc gia Úc (ABC) rằng trong suốt 45 năm làm việc với các tờ báo trực thuộc, ông “nắm rõ các phòng tin tức, các biên tập viên nên vô cùng tự tin là không có một hành vi sai trái hoặc phi đạo đức nào ở các phòng tin tức”.

Tăng cường luật bảo vệ quyền riêng tư

Chính phủ Úc cũng thừa nhận các vụ bê bối nghe lén điện thoại bị phanh phui ở Anh đã nhắc nhở các nhà lập pháp đẩy mạnh việc xem xét hoàn thiện luật bảo vệ quyền riêng tư ở Úc mặc dù nước này đã có luật nghiêm cấm việc nghe lén điện thoại và những hình thức xử phạt nghiêm túc.

Theo đó, một chính sách cụ thể sẽ được phổ biến rộng rãi tại Úc trong thời gian tới, qua đó trang bị cho người dân kiến thức pháp luật tối thiểu để có thể khiếu kiện nếu họ cảm thấy quyền riêng tư của mình bị xâm phạm.

Phóng viên ABC tại thủ đô Canberra Naomi Woodley cho hay trong năm 2008, Ủy ban Cải cách Pháp luật Úc đã đưa ra gần 300 kiến nghị về luật bảo vệ quyền riêng tư cũng như việc thực thi nó tại Úc. Tuy nhiên, khi bắt đầu xem xét các kiến nghị này, chính phủ Úc đã chậm trễ trong việc hành động trước lời kêu gọi về một ‘quyền riêng tư đặc biệt’.

Đến nay thì Bộ trưởng Tư pháp Brendan O’Connor cho hay vụ bê bối nghe lén tại Anh đã thúc đẩy chính phủ liên bang thảo luận nghiêm túc về vấn đề này nhằm cân bằng hai yếu tố: quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và quyền riêng tư cá nhân.

Úc có luật chặn các cuộc gọi đến nếu như xảy ra tình trạng nghe lén điện thoại không có bằng chứng ở nước này, vậy liệu luật lệ đó có ảnh hưởng tới quyền riêng tư hay không?

Trước câu hỏi đó, ông O’Connor cho biết công chúng Úc đang mong đợi chính phủ sẽ xem xét vấn đề này.

Trong khi đó, ông Malcolm Turnbull, Bộ trưởng Viễn thông của Đảng đối lập, cho hay cuộc thảo luận về luật bảo vệ quyền riêng tư ở Úc là điều cần thiết song không nên liên hệ nó với vụ bê bối ở Anh.

Theo ông Turnbull, vấn đề cần thiết là rà soát toàn bộ lĩnh vực truyền thông để có được một cuộc tranh luận trung thực về mức độ riêng tư cần thiết của người dân và mức độ đó có ảnh hưởng như thế nào đến quyền tự do ngôn luận và tự do truyền thông.