Du học sinh Việt Nam và vấn đề chú trọng an toàn cá nhân

du hoc ucTrong khi sự kiện sinh viên Vũ Ngọc Minh bị hành hung còn đang chờ kết luận điều tra từ nhà chức trách thì vấn đề an toàn của cộng đồng du học sinh Việt Nam ở Úc nói riêng và ở nước ngoài nói chung lại được dấy lên.

Biết tự bảo vệ bản thân

Làm thế nào để du học sinh Việt có thể tránh được những sự cố hy hữu bất ngờ xảy ra gây nguy hiểm tới bản thân khi đi lại, học hành, sinh hoạt, ăn ở thường ngày nơi xứ người? Đây là một câu hỏi mang tính thời sự trong những ngày qua.

Một điều cần được nhắc nhở là vào mỗi khi tham dự ngày đầu tiên giới thiệu khóa học (Orientation Day), các sinh viên thường chú ý đến thông tin về chuyện học hành, thầy cô, sách vở, lịch học, lịch đóng học phí… hơn là những kiến thức, quy định quan trọng về việc giữ an toàn cá nhân mà nhà trường thường có thông báo hoặc gửi tài liệu cho các bạn.

Trên trang Facebook của mình, Hội sinh viên Việt Nam Đại học Deakin (DEVISE) góp lời cảnh báo: “Thông qua trường hợp đáng tiếc của (Vũ Ngọc) Minh, DEVISE cảnh báo đến tất cả các bạn du học sinh hãy tự bảo vệ bản thân và cẩn thận khi ra đường, ngay cả những nơi đông đúc như trung tâm thành phố, vì tai nạn là điều không thể được dự báo trước”.

Một bạn sinh viên cho rằng “thực trạng bạo lực ở Melbourne chưa phải là nguy hiểm nhưng có phần gia tăng. Điều đó đủ để sinh viên du học phải có sự chuẩn bị những kinh nghiệm để đối phó với các tình huống nguy hiểm”.

Chia sẻ kinh nghiệm

Trên trang Facebook của DEVISE, nhiều bạn du học sinh bắt đầu chia sẻ những kinh nghiệm của mình.

Một bạn tên Nguyễn Tuấn Anh viết: “Mong mọi người cũng nên đề phòng sau trường hợp của Minh nhé. Mình cũng kể qua chuyện của mình trong năm đầu mình tới Úc. Lúc đó chuyện xảy ra ngay gần MIBT (Melbourne Institute of Business and Technology) thôi, trong lúc mình đi bộ từ nhà bạn mình (ở khu Box Hill) tầm khoảng 12 giờ đêm thì có gặp ở bên phía đối diện đường mấy tay dân địa phương đang trong tình trạng say xỉn. Lúc đó mình thật tình rất sợ và tình huống xảy ra là mấy kẻ đó chạy đuổi theo mình. Thật tình mình cũng chỉ biết chạy và may mắn là mình cũng kịp tới gần MIBT rồi nên chạy thẳng vào đó trốn luôn. Lúc đó mà bị bọn chúng đuổi kịp thì không biết hậu quả sẽ như thế nào”.

Tuấn Anh có lời khuyên với bạn bè là: “Đi chơi đâu nên đi theo nhóm và đừng về quá khuya vì như vậy rất không an toàn. Khi thấy có hiện tượng gì có thể nguy hiểm thì bạn nên chạy ngay chứ đừng đứng lại thanh minh gì cả!”

Trước đây trong một chương trình phát thanh của Hội sinh viên Việt Nam tại Melbourne MOVSA Radio phát vào tháng 7-2009 trên Bay Vút, chúng tôi cũng từng đề cập đến chủ đề “An toàn cá nhân trong thời gian du học”.

Chương trình nhấn mạnh đến việc ‘Phòng bệnh hơn chữa bệnh’ và gợi ý: “Ngoài những biện pháp như tránh đi về khuya hay đi một mình ở những khu vực không an toàn, các bạn sinh viên cũng nên trang bị cho bản thân một thiết bị tự vệ hay báo động nào đó không vi phạm pháp luật – đơn cử như còi báo động…”.

Chương trình MOVSA Radio cũng cảnh báo: “Sinh viên quốc tế thường bị chọn là mục tiêu tấn công của tội phạm vì họ luôn mang trong mình những tài sản có giá trị như điện thoại, máy tính xách tay, máy chụp ảnh hay iPod…”.

Những kiến thức cơ bản về an toàn cá nhân

Trao đổi với Bay Vút, ông Trung Lưu, một cảnh sát kỳ cựu gốc Việt đang công tác tại đơn vị cảnh sát Richmond và là người nhận hồ sơ về vụ việc sinh viên Vũ Ngọc Minh bị hành hung trước khi hồ sơ này chuyển đến đơn vị cảnh sát Melbourne để điều tra vào tuần trước, cho biết: “Các bạn du học sinh Việt Nam không nên quá lo lắng về sự an toàn của môi trường sống xung quanh. Tuy nhiên, việc trang bị sẵn những kiến thức cơ bản, thông tin cần biết tối thiểu để phòng tránh sự cố không may xảy ra với mình là điều rất cần thiết”.

Theo cảnh sát Trung, tất cả mọi người đều cần nhớ nằm lòng hoặc để chế độ có thể gọi khẩn cấp dễ dàng từ điện thoại di động là số phone 000 – một số điện thoại khẩn cấp tại Úc mà bạn sẽ được chuyển máy nhanh đến cảnh sát, cứu hỏa hay bệnh viện.

“Bạn cần nói tên mình, địa điểm đang ở và lý do yêu cầu cùng mức độ khẩn cấp như thế nào. Những điều này tuy rất đơn giản nhưng khi nguy cấp thì bạn lại dễ quên”.

“Giả sử chẳng may gặp các nhóm côn đồ hoặc kẻ quá khích có thể gây hấn vô cớ đến bạn thì bạn không nên phản ứng lại. Cách tốt nhất là bạn phải né tránh và bỏ đi thật nhanh. Nếu bị rượt đuổi, bạn nên chạy về phía chỗ đông người hoặc có ánh sáng rõ nhất có thể, đồng thời có thể kêu cứu để báo động mọi người xung quanh”.

Cảnh sát Trung cũng nhấn mạnh: “Bạn không nên thủ theo bên người hay trong giỏ xách bất kỳ hung khí hay vũ khí lớn nhỏ gì dù với mục đích tự vệ. Cảnh sát có quyền khám xét bạn bất cứ lúc nào và chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối khi giải trình về hung khí đó. Lý do “để tự vệ” sẽ không được chấp nhận”.

“Nếu phải đi về khuya ở những nơi vắng vẻ thì bạn nên tập quan sát, để ý cẩn thận hơn so với di chuyển ban ngày”, cảnh sát Trung nói.