Du học Úc- Các trường cao đẳng và dạy nghề

du hoc ucÚc—nơi học luôn đi đôi với hành

Các cơ sở giáo dục và đào tạo nghề (VET) của Úc mang đến cho sinh viên cơ hội đào luyện kỹ năng trong những môi trường thực tế và mô phỏng. Chuyên môn thực tế mà sinh viên đạt được trong môi trường làm việc sẽ giúp họ có được lợi thế thực sự so với các sinh viên tốt nghiệp khác. Tại các cơ sở giáo dục này, bạn có thể theo học nhiều chuyên ngành đa dạng khác nhau bao gồm: quản trị kinh doanh, khoa học và công nghệ, thiết kế và nghệ thuật, truyền thông, thể thao và giải trí, dịch vụ cộng đồng và y tế, du lịch và chiêu đãi, kỹ thuật và xây dựng, thiết kế cảnh quan, quản lý đất đai và Anh ngữ. 

Những chương trình này được đào tạo tại các Trường Cao Đẳng và Chuyên Nghiệp (Technical and Further Education – TAFE), trường tư thục và nhiều trường phổ thông và đại học. Các ngành công nghiệp và Chính phủ liên kết với nhau để xây dựng nội dung đào tạo, sau đó triển khai theo các chương trình đào tạo được công nhận trên toàn quốc. Điều này cho phép sinh viên áp dụng kiến thức được lĩnh hội trong không gian lớp học cũng như từ thế giới thực tế bên ngoài. Sinh viên được học qua thực hành hơn là chỉ đơn thuần đọc từ sách vở. Bằng cấp ban đầu này có thể là cơ sở để sinh viên phát triển lên những bằng cấp cao hơn, tạo nền tảng để bắt đầu hoặc thay đổi nghề nghiệp, hoặc hỗ trợ việc tiếp tục theo học tại trường đại học.

Bạn cũng có thể tận dụng thời gian đào tạo tại đây như là một cách thức chuyển tiếp lên bậc đại học. Tùy thuộc vào bằng cấp của bạn, các trường đại học có thể cung cấp tín chỉ cho bạn để lấy một văn bằng đại học. Phương thức này đem đến cho bạn những kỹ năng thực tế lẫn lý thuyết thu được từ văn bằng đại học. Bạn sẽ tạm biệt Úc với hai tấm bằng được công nhận trên toàn thế giới—một lợi thế mạnh so với các sinh viên tốt nghiệp khác.

Các bằng cấp thực hành tại Úc 

Bạn có thể lựa chọn những khóa học này ở bất kỳ nơi đâu trên đất nước Úc. Bạn có thể được cấp bằng thuộc Hệ thống AFQ (thường ở cấp Chứng Chỉ hay Văn Bằng) thuộc các lĩnh vực đào tạo chuyên ngành.

Giống như tất cả các cơ sở giáo dục ở Úc, các khóa học của bạn sẽ được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Để biết thêm về cơ chế Chính Phủ Úc áp dụng nhằm đảm bảo cho học sinh xứng đáng được hưởng nền giáo dục đẳng cấp thế giới, vui lòng xem trang bảo đảm chất lượng.

Các khóa học tại các trường đào tạo và dạy nghề

Các trường đào tạo và dạy nghề (VET) của Úc có những hình thức đào tạo khác nhau cho các ngành phổ biến như điện toán, kinh doanh, tiếp thị, du lịch và chiêu đãi. Các khóa học tại các trường VET trang bị cho học sinh những kỷ năng cần thiết – gọi là các tiêu chuẩn khả năng kỹ nghệ quốc gia – đã được các nhà tuyển dụng đánh giá là quan trọng cho công việc. Các tiêu chuẩn này tạo cơ sở cho việc đánh giá trình độ tay nghề của học sinh. Học sinh được công nhận tốt nghiệp ngay sau khi chứng tỏ trình độ tay nghề của họ đã đạt tiêu chuẩn. Thời gian khai giảng các khóa học có thể thay đổi.
 

Bằng cấp Thời gian Con đường sự nghiệp
Chứng Chỉ Nghề I 4-6 tháng thợ điều khiển máy
Chứng Chỉ Nghề II 6-8 tháng thợ điều khiển máy cao cấp
Chứng Chỉ Nghề III khoảng 12 tháng thợ chuyên môn hoặc nhân viên kỹ thuật
Chứng Chỉ Nghề IV 12-18 tháng đốc công
Bằng Cao Ðẳng 18-24 tháng bán chuyên nghiệp
Bằng Cao Ðẳng Cao Cấp 24-36 tháng quản lý cấp thấp

Ða số các trường trung học phổ thông tại Úc, ngoài chương trình giảng dạy bình thường, còn mở thêm các chương trình dạy nghề. Các chương trình này cũng giống như các chương trình được giảng dạy tại các trường đào tạo và dạy nghề, và giúp cho học sinh lấy văn bằng chuyên nghiệp được công nhận trên toàn nước Úc.

Các khóa học khác

Nhiều trường cao đẳng chuyên nghiệp và dạy nghề tại Úc có mở các khóa huấn luyện Anh ngữ và Các Khóa Học Cơ Bản (Foundation Studies) tức là các khóa dự bị đại học, giúp học sinh hội đủ điều kiện và khả năng theo học các khóa học thuộc chương trình Cao Ðẳng và Cử Nhân ở bậc đại học.

Ngoài ra các cơ sở giáo dục này cũng có nhiều kinh nghiệm quốc tế trong việc thiết kế và giảng dạy các khóa học đặc biệt cho các nhóm nhiều hoặc ít học viên.

Niên học

Công lập
Niên học của các cơ sở đào tạo và dạy nghề công lập, tức các Trường Cao Ðẳng và Chuyên Nghiệp (Technical And Further Education – TAFE) bắt đầu từ tháng Hai và chấm dứt vào tháng Mười Hai. Thời gian học dài ngắn phụ thuộc vào từng khóa học. Có khóa học chỉ kéo dài nửa ngày và có khóa học kéo dài 3 năm. Hầu hết các khóa học khai giảng vào đầu niên học, nhưng cũng có những khóa học thu nhận học sinh vào dịp giữa năm.

Tư nhân
Các cơ sở giáo dục tư nhân mở các khóa học từ tháng Giêng đến tháng Mười Hai và chỉ đóng cửa trong khoảng thời gian nghỉ lễ Giáng Sinh và Ðầu Năm.