Du học Úc – Sức mạnh của những mối quan hệ bạn học cũ

du hoc ucTrong khi nước Úc đang sôi sục tranh cãi về mối liên hệ giữa mục đích định cư và du học của các sinh viên tương lai, những cái đầu lạnh và tỉnh táo đã nhắc mọi người nhớ đến lợi ích không tính được bằng tiền của việc cho sinh viên qua Úc du học.

Ông Peter Coaldrake của tổ chức Universities Australia, người đã làm cuộc khảo sát gần đây nói: “ thật đáng bức xúc khi sự chú ý của mọi người đổ dồn vào lợi ích kinh tế của giáo dục quốc tế. Điều quan trọng là mọi người cần nghĩ đến những lợi ích khác”

Những lợi ích đó bao gồm thái độ tích cực đối với Úc, chính sách ngoại giao thoáng và thái độ lắng nghe đối với Úc, theo công ty nghiên cứu chính sách và chiến lược giáo dục của Hồng Kong (Strategy Policy and Research in Education).

Theo báo cáo của họ, con trai của tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã tốt nghiệp ĐH Curtin và 3 nhà chiến lược kinh tế hàng đầu của nước này cũng có những mối quan hệ mật thiết với nền giáo dục Úc.

Việt Nam có phó thủ tướng, kiêm bộ trưởng ngoại giao Phạm Gia Khiêm và nhiều quan chức khác trong bộ máy lãnh đạo nhà nước, hoặc con cái họ đã và đang du học tại Úc.

Năm 2001-2002, khi vấn đề độc lập cho Đông Timor làm căng thẳng mối quan hệ hai nước, chính phủ Indonesia có 5 thành viên đã từng du học ở Úc. Điều này đã giúp giảm bớt căng thẳng giữa hai nước, theo ông Ric Smith, đại sứ cũ tại Indonesia, người tham gia vào bản báo cáo.

Theo báo cáo, trường ANU đã đóng vai trò tích cực nhất trong mối quan hệ giữa Úc với Indonesia và Trung Quốc. Ông Smith nói rằng giáo sư Ross Garnaut đóng 1 vai trò nổi bật trong việc giáo dục các nhà lãnh đạo kinh tế của TQ. “trong 1 thời gian dài, những nhà kinh tế đó đã có những ảnh hưởng mạnh mẽ tới nền KT của TQ”.

Hiệu phó cũ của trường ANU, Deane Terrell chỉ ra rằng chuyên môn của ANU đã tập trung nhiều vào ngôn ngữ học, một ngành đang chịu nhiều áp lực (bị cắt giảm) gần đây.

Bản báo cáo cũng cho rằng Úc đã có sự tăng trưởng của quyền lực “mềm”(soft power) trong khu vực nhờ vào đội ngũ lãnh đạo được giáo dục thông qua kế hoạch Colombo Plan(*)

Bản báo cáo cũng đặt câu hỏi vì sao những sinh viên thời Colombo đã tỏa sáng mạnh mẽ hơn những hậu thế của họ, những người đã du học tự túc trong những năm 1980s. Câu (tự) giải đáp trong bản báo cáo là vì họ đã đạt tới, hoặc qua điểm chín muồi của sự nghiệp của họ.

“Tuy nhiên làn sóng sinh viên du học tự túc sẽ đạt tới đỉnh điểm của sự nghiệp của họ… và hãy chờ đợi để chứng kiến nhiều cựu sinh viên Úc xuất hiện trong những vai trò lãnh đạo các nước Á châu trong thời gian tới.