Du học Úc – Tách định cư khỏi du học có phải câu trả lời?

du hoc uc“Với 2000 AUD, công ty sẽ làm trọn gói visa, đảm bảo có việc làm và học xong được định cư tại Úc”… Đó là 1 trong nhan nhản những quảng cáo mà các bạn thường gặp tại Việt Nam gần đây. Sự thật như thế nào? Mời bạn tham khảo thông tin về cuộc tranh cãi nóng bỏng đang diễn ra tại Úc về vấn đề này. Nó sẽ giúp bạn không ít trong quyết định tương lai cho mình:

Thay đổi ngành nghề được ưu tiên xét duyệt

Tổng trưởng di trú ông Chris Evans vừa bác bỏ ý kiến của đảng đối lập rằng hàng ngàn sinh viên quốc tế có thể xin tị nạn tại Úc nếu những thay đổi trong chính sách di dân có tay nghề được áp dụng.

Trong buổi trình bày về Ngân Sách liên bang hồi tháng năm, Công Đảng thông báo những thay đổi trong danh sách các nghề được ưu tiên trong chương trình định cư diện tay nghề. Những thay đổi này đã loại bỏ các nghề xây dựng và chế tạo cơ khí cùng với nghề đầu bếp, làm tóc khỏi danh sách ưu tiên, điều mà ông Evans cho rằng cần thiết để cải thiện tình trạng thất nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Nhưng phát ngôn viên Di Trú của đảng đối lập, tiến sĩ Stone nói rằng nhiều sinh viên tới úc với niềm tin rằng họ có cơ hội tốt để trở thành thường trú nhân.

Niền tin sai lầm

Bà Stone cho rằng nhiều sinh viên tới Úc với niềm tin sai lầm đó và giờ sẽ xin tị nạn.

“Chính phủ này sẽ làm gì với hàng ngàn sinh viên bị chối bỏ những mục tiêu và nguyện vọng chính đáng?” bà Stone đặt câu hỏi.”không thể chỉ đơn giản nói với họ, ‘ các bạn đã hiểu lầm. Các bạn phải về nước và chúng tôi không quan tâm.'”

Nhưng phát ngôn viên của ông Thượng Nghị sĩ Evans nói rằng điều quan trọng là thừa nhận Visa du học cho phép 1 người học ở Úc một thời gian có hạn. Điều đó không tự động cho người đó quyền xin, được cho định cư lâu dài. Ông nói thêm là Tiến sĩ Sone thường xuyên có những tuyên bố không cơ sở – và không có bằng chứng nào ủng hộ điều ông gọi là “tuyên bố vô nghĩa”(nonsense) của TS Stone.

Giai đoạn “làm nguội” chuyển tiếp (cooling off period)

Tuy nhiên một nghị sĩ Công Đảng tin rằng chính phủ ông Rudd nên đi xa hơn nữa. Kelvin Thompson đề nghị tất cả sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành khóa học của mình phải trở về tổ quốc 2 năm trước khi được phép xin qua Úc định cư.

Ông nghị sĩ từ Melbourne nói điều này sẽ đảm bảo những công ty tư vấn di trú thiếu tư cách và các trường Tiếng Anh không lợi dụng được để bóc lột sinh viên.

“Tôi nghĩ tình hình hiện tại đã thúc đẩy những vụ lừa đảo và bê bối mà chúng ta đã thấy trong ngành giáo dục quốc tế.”

“Tôi cũng nghĩ bản thân sinh viên đã tự đặt mình vào tình thế bị bóc lột và đầy rủi ro chỉ vì họ tìm kiếm mục tiêu định cư” ông Thompson nói.

“Chúng ta cần tạo điều kiện để chính những sinh viên sẽ làm sạch ngành giáo dục, và tôi tin chuyện đó sẽ xảy ra nếu chúng ta tách rời định cư ra khỏi du học. Lúc đó sinh viên sẽ không trả 1 đống tiền cho những khóa học có giá trị ít ỏi và khó hiểu” ông nói.

Tuy vậy, Hiệp hội Sinh viên toàn quốc cho rằng biện pháp của ông Thompson đưa ra không phải là câu trả lời.

Anh David Barrow, chủ tịch hiệp hội nói:” tôi nghĩ sự nhầm lẫn này đã làm mờ nhạt ranh giới giữa giáo dục quốc tế và định cư. Con số sinh viên muốn định cư không phải là lớn trong tổng số sinh viên quốc tế.

Đa số svqt trở về nước sau khi học xong. Chúng ta đang nói đến con số 400,000 sinh viên quốc tế, và đa số họ trở về nước. Hai vấn đề này riêng biệt và không nên bị lẫn lộn.

Theo SBS