Du học Úc thiên đường cho du học sinh

Chất lượng giáo dục của Úc được công nhận trên toàn cầu

Úc nổi tiếng cùng nền giáo dục được chứng nhận toàn cầu, các trường học danh tiếng và môi trường thuận lợi nhất có thể để các học sinh, sinh viên, du học sinh phát triển kĩ năng toàn diện nhất có thể. Theo thống kê, đến hiện tại đã có hơn 30.000 du học sinh Việt Nam đang theo học các chương trình, khóa đào tạo tại Úc.

Uc-dat-nuoc-thien-duong-danh-cho-du-hoc-sinh-5

Với mức học phí tương đối không quá cao, du học sinh Việt đang xem Úc là một thiên đường để đến học tập.

Một điểm đặc biệt làm cho các du học sinh Việt chọn Úc là điểm đến mở mang kiến thức chính là bằng cấp của các trường tại nơi đây được chứng nhận trên toàn thế giới, nghĩa là sau khi bạn tốt nghiệp một khóa học tại Úc, bằng cấp được sử dụng ở bất kì đất nước nào, trong đó có cả Việt Nam.

Mức học phí tương đối “dễ chịu”

So với Anh, Mỹ thì Úc vẫn là đất nước tương đối dễ chịu về mức học phí thường niên mỗi năm dành cho các du học sinh, đặc biệt là du học sinh Việt.

Với mức học phí cho cao đẳng và đại học dao động từ 9.000 – 20.000$ Au/năm tùy trường, Úc đang mở ra nhiều cánh cửa để du học sinh khắp thế giới chọn lựa.

Đa dạng về nơi ở

Không giống như Mỹ, Canada, Anh, Thụy Điển… Úc có nhiều loại hình dành cho du học sinh lưu trú. Tùy theo khả năng tài chính của từng cá nhân, mọi người đều có thể lựa chọn nơi ở phù hợp, thoải mái nhất có thể.

uc01

Úc là thiên đường để sống và trải ngiệm về lĩnh vực giáo dục.

Hiện tại, các học sinh đến du học Úc có những hình thức lưu trú phổ biến như: sống cùng gia đình người bản xứ với dao động từ 100 – 300$ Au/tuần, nhà trọ hoặc nhà khách với mức dao động chi phí từ 80 – 150$ Au/tuần, thuê phòng ở cùng các du học sinh khác với mức dao động từ 50 – hơn 300$ Au/tuần, ở nội trú hoặc ký túc xá… Tùy theo đặc điểm sinh hoạt của từng du học sinh, sẽ có loại hình nhà ở phù hợp để chọn lựa.

Phương tiện di chuyển thuận lợi

Nếu ở Mỹ, việc lái xe là yếu tố sống còn đối với mỗi cá nhân, không ngoại lệ với du học sinh. Thì tại Úc, việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.Các phương tiện di chuyển công cộng như xe buýt, xe lửa, tàu – phà, taxi… mọi thứ đều phổ biến và có giá thành thấp vừa phải.

uc-thien-duong-danh-cho-du-hoc-sinh-7

Phương tiện di chuyển công cộng ở Úc khá thuận lợi và tiết kiệm được chi phí.

Hầu hết, mọi hình thức thanh toán khi di chuyển đều sử dụng thẻ Opal card (một loại thẻ thanh toán được sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần, thay cho vé giấy trước đây, chỉ sử dụng được một lần duy nhất).

Khí hậu ôn hòa

Úc là quốc gia duy nhất nằm hoàn toàn trên lục địa, là nước đứng thứ 6 về diện tích đất liền. Gần như 1/3 lãnh thổ của Úc mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới và 2/3 còn lại mà ôn đới. Thế nên, khí hậu khá dễ chịu, dễ dàng để du học sinh Việt thích ứng nhanh chóng.

Uc-dat-nuoc-thien-duong-danh-cho-du-hoc-sinh-4

Ngoài cơ hội được tiếp thu, nâng cao những kiến thức tiên tiến, cơ hội để định cư lại Úc cũng không quá khó khắn.

Úc có những ngày nóng, nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C, bắt nguồn từ gió sa mạc. Thế nhưng, cái nóng không quá khó chịu như cái nóng của Đông Nam Á nói chung.

Đi cùng khí hậu dễ chịu, Úc cũng có một bầu không khí vô cùng trong lành, không hề ô nhiễm bởi khói bụi, chất thải… Đây cũng là một điểm cộng dành cho những ai đang ấp ủ ý định sang Úc du học, tìm hiểu về nền giáo dục của xứ sở Kangaroo.

Con người thân thiện

Một điều ít du học sinh nào quan tâm khi bắt đầu nghĩ đến việc du học chính là con người tại môi trường mới. Người Úc thật sự luôn hòa đồng, dễ chịu dù bạn mang bất kỳ quốc tịch nào, da vàng hay da màu.

Một du khách đến tham quan Úc từng thốt lên vì ngạc nhiên khi họ được một người bản xứ của Úc dẫn đến đúng nơi tham quan cần đến, hướng dẫn tận tình, dù điều đó làm họ tốn hơn 15 phút. Sự cởi mở, thân thiện của Úc thật khó tìm thấy ở bất kì quốc gia nào khác.

Để hiểu rõ hơn về giáo dục của Úc, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp thầy giáo Quang Trần (người điều hành trung tâm, tổ chức giáo dục Emaths Book).

Chào Mr.Quang Trần, theo ông thì du học sinh nên đến Úc thay vì những nước khác?

Úc là một đất nước tuyệt vời, cơ hội mở cửa nhiều hơn rất nhiều so với những nền giáo dục của các nước tiên tiến khác.

Tại Úc này, học phí không phải là mối bận tâm hàng đầu của du học sinh. Thậm chí, chính phủ Úc cũng tạo vô số điều kiện để các du học sinh trang trải cuộc sống trên nước Úc. Ví như mỗi tuần, du học sinh có thể đi làm thêm ngoài giờ học từ 15 – 20 giờ , với mức lương 8 – 13$ Au/ mỗi giờ. Như vậy, việc sinh hoạt, ăn ở và đi lại cũng trở nên dễ chịu phần nào.

Uc-dat-nuoc-thien-duong-danh-cho-du-hoc-sinh-2

Trong chuyến đến Sydney (Úc) lần này của biên tập viên trang tin Ringring.vn, chúng tôi may mắn được phỏng vấn ông Quang Trần để hiểu rõ hơn về tình hình du học sinh Việt sang Úc du học cũng như những học sinh, sinh viên đang có dự định.

Vậy so về mức chi phí sinh hoạt, Úc có quá cao so với những nước tương tự có cùng ngành giáo dục tiên tiến trên thế giới không, thưa ông?

Điều đó là có, mức chi phí sinh hoạt tại Úc dành cho du học sinh bằng hoặc thấp hơn một ít so với những nước phát triển khác.

Quan niệm du học Úc dường như chỉ tồn tại trong suy nghĩ của những người có kinh tế khá giả, gia đình thượng lưu tại Việt Nam?

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, Úc luôn sẵn sàng chào đón những người có sự cố gắng, có ý chí vương lên trong cuộc sống, vượt qua khó khăn, chịu đựng khắc nghiệt tốt để có một tương lai tươi sáng hơn với kiến thức tích góp từ nền giáo dục Úc.

Uc-dat-nuoc-thien-duong-danh-cho-du-hoc-sinh-1

Mr.Quang Trần hiện đang sống và làm giảng viên tại Úc.

Để thực hiện ước mơ du học Úc, các em học sinh, sinh viên hoặc thậm chí những người đã đi làm rồi không cần thiết phải quá quan tâm đến hoàn cảnh gia đình. Vì chuyện tích góp, tiết kiệm để có đủ kinh phí học tập, trang trải cho khoảng thời gian đầu ở Úc không phải quá khó khăn, hoặc nằm ngoài tầm tay.

Ngay khi có giấc mơ được trải nghiệm nền giáo dục của Úc, hãy cố gắng dành ra một khoản tiết kiệm để biến giấc mơ này trở thành sự thật. Úc là đất nước luôn mở rộng cánh cửa dành cho những ngưới có sự cố gắng.

Cám ơn Mr.Quang Trần về những chia sẻ quý báu này.  

Nguyễn Đăng Quang (TT&VH)
Từ khóa: