Du học Úc với những công việc làm thêm phổ biến

Công việc làm thêm giúp bạn có thêm khoản thu nhập để trang trải học phí và sinh hoạt. Hơn nữa, đây là cơ hội rất tốt để du học sinh trau dồi kiến thức, Anh ngữ và nâng cao kỹ năng sống khi tiếp xúc với người dân bản xứ.

Thông tin về công việc thường xuất hiện tại trường học, internet, báo chí hoặc bạn bè. Dưới đây là một số công việc mà các sinh viên Việt Nam thường chọn.

I. Có 2 loại công việc làm thêm khi đi du học

1. Part-time jobs (việc làm bán thời gian):

-         Sinh viên được hưởng các quyền lợi bảo hiểm lao động từ nhà tuyển dụng đóng, với các công việc mang tính chất lâu dài và ổn định.

-         Các công việc bao gồm:

  • Phục vụ bàn: bạn cần có chứng chỉ RSA hoặc RCG khi xin việc.
  • Tiếp tân hoặc bán hàng tại Siêu thị.
  • Làm việc tại cửa hàng thực phẩm.
  • Pha chế café tại các cửa hàng đồ uống
  • Quét dọn nhà riêng, khách sạn hoặc giữ trẻ.

 Việc làm thêm tại Úc

 2. Casual jobs” (Việc làm tạm thời):

-         Công việc không giới hạn giờ giấc, có thể làm cuối tuần hoặc bất kỳ lúc nào bạn rảnh. Công việc không lâu dài và không được hưởng các chế độ lương hưu và bảo hiểm xã hội.

-         Các công việc:

  • Phát báo, phát tờ rơi: thường sẽ làm vào sáng sớm hoặc chiều tối tùy theo tính chất công việc.
  • Khảo sát thị trường qua điện thoại: Công việc đòi hỏi trình độ tiếng Anh khá giỏi vì bạn phải hỏi và ghi chép những thông tin của khách hàng qua điện thoại.
  • Khảo sát ngoài trời: giờ giấc độc lập, công việc đơn giản và thoải mái, cơ hội giao tiếp trực tiếp với nhiều người để nâng cao khả năng giao tiếp và vốn từ tiếng Anh.
  • Làm việc tại nông trại: thường sẽ làm vào những kỳ nghỉ hè.

 

II. Lời khuyên cho du học sinh khi tìm việc

-         Bạn nên trang bị đủ kiến thức về tiếng Anh và công việc, nhà tuyển dụng thường dựa vào kinh nghiệm và khả năng làm việc của bạn để quyết định có chọn bạn hay không.

-         Ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng rất quan trọng vì số lượng người kiếm việc khá đông. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn để có thể thành công trong công việc.

-         Mặc dù công việc làm thêm mang lại cho bạn nhiều lợi ích, nhưng các bạn phải ưu tiên cho việc học tập vì đó là mục đích chính của các bạn khi du học Úc. Bạn nên sắp xếp phân bổ thời gian hợp lý cho việc làm thêm để không ảnh hưởng đến kết quả học tập.

III. Thông tin cần biết

-         Sinh viên quốc tế muốn đi làm, phải xin lại working visa (giấy phép làm việc cho SV nước ngoài) khi sang Úc (còn gọi là work permit), xin tại cơ quan Di Trú (DMIA), tốn chi phí 55 đô Úc; và bạn phải đăng kí Mã Số Thuế (Tax File Number_TFN).

-         Nếu bạn đã ở Úc lâu hơn 6 tháng, bạn được xem như cư dân tại Úc, và được miễn thuế 6.000 đô Úc đầu tiên làm ra. Trong học kỳ, thời gian làm việc từ 20 giờ trở xuống, ngoài ra vào kỳ nghỉ thì được phép làm toàn thời gian.

Để nhận thông tin và được tư vấn cụ thể về thủ tục du học Úc đăng ký ngay với Amec:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website:  www.duhocuc.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocuc360

Văn phòng Hà Nội:
30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39411 891 Email: vphanoi@amec.edu.vn
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Số 641, đại lộ 3/2, P.6, Q.10, Tp HCM
Điện thoại: (08)39575201 Email: vphcm@amec.edu.vn
Từ khóa:   · ·