Giáo dục tiểu học Úc – Kỳ 1: học đi đôi với… chơi

du hoc ucỞ Việt Nam, tuy không muốn nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn phải chấp nhận cảnh con mình bị quá tải học tập dù mới chỉ bước chân vào cấp một. Còn ở Úc, theo nhiều người nhận xét, giáo dục tiểu học “chơi nhiều hơn học”.

Chơi để học

Anh Trình, có con trai đang học lớp một tại một trường công lập ở Úc, hào hứng cho biết: “Muốn đánh thức cháu dậy mỗi sáng, tôi chỉ việc gọi: “Con ơi, dậy đến trường” là cháu vùng dậy ngay!”. Điều đó phần nào cho thấy sức hấp dẫn của môi trường học tập bậc tiểu học đối với các em nhỏ ở xứ sở chuột túi.

Quả thật, học sinh tiểu học ở các trường Úc ‘chơi là chính’ nhưng chơi để học và học qua các trò chơi. Cũng như ở Việt Nam, các em được học đọc, viết và làm toán, không chỉ qua sách giáo khoa mà qua nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn, cứ mỗi học kỳ, các em lại được cấp một tài khoản để truy cập vào chương trình luyện và thi toán trên mạng worldmath.com. Khi đăng nhập vào đây, các em có thể lựa chọn thi tính nhẩm nhanh các phép tính trong phạm vi 100 với các bạn cùng trang lứa ở nhiều quốc gia khác nhau với các mức độ khó khác nhau.

Nếu như ở Việt Nam, học sinh được tiếp cận với lĩnh vực nông nghiệp qua giáo trình ‘Kỹ thuật nông nghiệp’ mà không có thực hành thì tại Úc, ngay từ bậc tiểu học, các em nhỏ đã được nuôi gà, thỏ, trồng bí, dưa, hoa hướng dương… Qua việc cho gà ăn, nhặt trứng gà, chăm sóc cây với sự hướng dẫn của giáo viên chuyên môn, các em hiểu hơn về đời sống động, thực vật cũng như cách chăm sóc chúng.

Bé Xuân Hoàng, đang học lớp 2 tại một trường công lập ở bang Victoria, đã hào hứng về nhà khoe với bố: “Bố ơi, hóa ra hạt hướng dương mình vẫn ăn là từ cây hoa hướng dương đấy! Hoa hướng dương lúc nào cũng hướng về mặt trời nên cứ nhìn bông hoa là biết mặt trời ở chỗ nào”.

Thêm vào đó, tâm hồn các em cũng được ‘làm giàu’ nhờ biết cách yêu thương, chăm chút cho cái cây hay con vật nuôi của mình. Chính vì thế mà trẻ em ở Úc rất thân thiện và gần gũi với động vật nuôi và không tỏ ra sợ hãi khi nhìn thấy chúng.

Ngoài việc dạy kiến thức cho học sinh, các trường tiểu học ở Úc còn rất chú ý tạo môi trường vui chơi và rèn luyện thân thể cho các em bằng cách lắp đặt các thiết bị leo trèo, đu xà, cầu trượt… trong khuôn khổ sân chơi của trường. Tất cả các thiết bị này đều rất an toàn, phù hợp với từng lứa tuổi. Có trường còn quy định rõ địa điểm chơi cho từng khối. Ví dụ, lớp vỡ lòng và lớp một, hai không được chơi ở các sân chơi dành cho lớp lớn hơn vì thiết bị lắp đặt ở đó không phù hợp với thể trạng, chiều cao, độ dài, tầm với sải tay… của các em.

Lần đầu nhìn một số trẻ gái người Indonesia thấp bé hơn con trai mình đu xà, chị Huệ, hiện đang sống và học tập tại khu Clayton, thành phố Melbourne, đã vô cùng thán phục và thích thú. Chị cho biết kể từ đó, chị luôn khuyến khích cậu con trai lớp một của mình tập đu xà để tăng cường thể lực. Hiện nay, cậu bé đã đu xà khá thành thạo.

Môi trường giáo dục lý tưởng

Đăng Quân đang học lớp 4 tại Việt Nam sang Úc vào cuối năm 2009 vì mẹ em nhận được học bổng nghiên cứu sinh về giáo dục. Do bị hạn chế tiếng Anh nên ban đầu, Quân phải học lại lớp 3 tại trường McKinnon, bang Victoria. Hiện em đang học lớp 4 tại trường tiểu học Clayton North. Khi được hỏi có muốn trở về Việt Nam học không, em trả lời rằng thích học ở Úc hơn vì ở đây có nhiều “hoạt động vui vẻ” (“fun activities” – nguyên văn từ em sử dụng), nhất là những trò chơi trên máy tính, đòi hỏi phải suy nghĩ, tư duy.

Bé Duy, đã ở Úc hơn một năm và đang học lớp một, cũng cho biết bé luôn muốn học ở Úc vì có nhiều bạn nói tiếng Anh và “nhiều đồ chơi đẹp hơn Hà Nội”. Bố mẹ Duy, hiện đều đang học thạc sĩ tại Trường Đại học Monash, bang Victoria, cũng bày tỏ mong muốn có thể cho con học lâu dài ở Úc. “Nghĩ đến cảnh phải đưa cháu về và học hành vất vả như trẻ con ở Việt Nam, chúng tôi đều hãi. Ở đây, các cháu học rất thoải mái, theo đúng sở thích, hứng thú và chẳng hề bị gò ép”, anh chị tâm sự.

*Đón đọc ‘Giáo dục tiểu học Úc – Kỳ 2: giáo dục toàn diện’