Hành trình du học Tiến sĩ Úc của chàng trai 1989

“Hãy cứ mơ ước nhưng đừng để nó mãi là ước mơ mà hãy hành động vì nó” đó là lời nhắn nhủ từ chàng trai Phan Thế Hoàng sinh năm 1989, hiện đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại School of Mechanicals Materials and Mechatronic, Falcuty of Engineering, University of Wollongong, bang New South Wales, Úc đến những ai đang ấp ủ cho mình ước mơ du học.

Hoàn cảnh chưa bao giờ làm thui chột ý chí

Xuất thân từ một vùng quê nghèo ( Xã Tam Mỹ Tây – Núi Thành – Quảng Nam), điều kiện tiếp xúc với tri thức đặc biệt là tiếng Anh với Hoàng còn khó khăn. Bên cạnh đó, những năm cấp 2, cấp 3 Hoàng vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ cũng như không có mục tiêu cụ thể nên chưa thật sự nghiêm túc với điều mình mong muốn trong cuộc sống và trong sự nghiệp. Tuy vậy, sau khi vào đại học Hoàng nhận ra cơ hội và may mắn chỉ đến với những ai có sự chuẩn bị từ sớm, nếu đi làm cho một công ty nước ngoài, đến lúc công ty cần cử đi training ở nước ngoài thì các bạn trẻ, năng động và ngoại ngữ tốt sẽ chiếm ưu thế hơn. Nắm bắt được điều này nên khi bước vào khoa Kỹ thuật Giao thông thuộc chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao Việt Pháp, trường đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, Hoàng đã tham gia câu lạc bộ tiếng Pháp (trong 3 năm đầu), và sau đó là các lớp, các câu lạc bộ, các quán café và thậm chí là ở công viên để có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với người nước ngoài nhằm nâng cao khả năng tiếng Anh.

Khi được hỏi về bí quyết để học tiếng Anh Hoàng chia sẻ: “Đó thật sự không phải là bí quyết gì cả, chỉ là đặt mục tiêu và cố gắng năng động tham gia nhiều hơn các hoạt động, bỏ đi cái tính rụt rè mà đa số học sinh từ các tỉnh lẻ như mình đều gặp phải. Nhưng cho dù ở tỉnh lẻ hay thành phố, tất cả đều do bản thân mình có muốn thay đổi hay không thôi, chứ không nên đổ lỗi cho hoàn cảnh”.

Nếu hoàn cảnh không “giết chết” bạn thì nó sẽ giúp bạn mạnh mẽ và trưởng thành lên rất nhiều, với Hoàng, hoàn cảnh khiến chàng trai này càng cố gắng, càng nỗ lực để theo đuổi mục tiêu đến cùng. Bằng chứng của ý chí và quyết tâm này là kết quả thủ khoa khoa Kỹ thuật giao thông, được nhận cúp và huy chương vàng trong lễ tốt nghiệp. Chính danh hiệu này đã giúp Hoàng được đặc cách nhận học bổng học thẳng lên tiến sĩ tại Úc.

1173766_614212485266054_1490553774_n1-416x234

 

Hành trình biến giấc mơ thành hiện thực

Ước mơ du học và được học ở một môi trường có nền giáo dục hiện đại ở một nước phát triển là ước mơ từ nhỏ của Hoàng. Khi bước vào đại học Hoàng đã lên kế hoạch cho mình đi du học Pháp theo học bổng chính phủ 322 cho sinh viên năm thứ 3 của chương trình Việt Pháp (chương trình có tổng cộng 6 chuyên ngành và mỗi ngành liên kết với 1 trường đại học bên Pháp), mỗi ngành chọn 2 sinh viên trong số 5 sinh viên đầu ngành để cấp học bổng đi du học ở trường liên kết tương ứng bên Pháp. Thật không may, khi được Giáo sư bên trường đối tác sang phỏng vấn Hoàng đã không được chọn. Cảm giác như mọi cánh cửa đóng sập lại trước mặt mình vì đã đặt nhiều kỳ vọng và nỗ lực trong suốt 3 năm nhưng lại không đạt được. Sau một vài ngày buồn thì Hoàng cũng cố vượt qua để sau đó Hoàng lại lên kế hoạch đi du học ở một nước nói tiếng Anh thay vì tiếng Pháp, vậy là anh bắt đầu lao vào học Anh văn.

10410722_831076553579645_5110516615929469197_n

Trong suốt 5 năm học đại học, với việc bố trí thời gian là 6h sáng đi ra khỏi nhà trọ và trở về nhà tầm 11h đêm. Hoàng đã “lăn xả” rất nhiều thời gian cho việc tham gia các hoạt động ngoại khóa và các câu lạc bộ ngoại ngữ, kỹ năng mềm… Từng là phó chủ nhiệm 1 câu lạc bộ tiếng Anh tại Tp. Hồ Chí Minh từng là chủ nhiệm một câu lạc bộ văn nghệ và khá nhiều câu lạc bộ kỹ năng mềm khác với vai trò monitor. Nhiều lúc về nhà với cơ thể mệt rã rời nhưng thấy những gì đã học được trong ngày, cùng những người bạn mới quen và những trách nhiệm với Hội, nhóm đã tiếp thêm động lực cho Hoàng.

Nhận giải cầu lông trong ngày Hội Winter Sport 2014 NSW ( Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đại sứ thế thao Winter Sport ( Ảnh do nhân vật cung cấp)

Tham gia Asian Festival ( Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đến khi tốt nghiệp đại học, chàng trai may mắn dạt danh hiệu Thủ khoa khoa Kỹ thuật giao thông và được nhận cúp vàng trong lễ tốt nghiệp cuối năm 2012, sau đó được khá nhiều công ty nhận làm như Schlumberger, Vietjet Air, Nestlé… nhưng với mong muốn được đi học thêm nữa, Hoàng lại “cắn răng” từ chối các công ty lớn để bước vào hành trình tìm học bổng. Và lần này may mắn hơn lần trước, Hoàng được hai trường đại học lớn nhận làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ, là trường NTU, Singapore (Nanyang Technological University) và trường Hoàng đang theo học University of Wollongong, Australia. Sau khoảng 3 tháng nhận được học bổng và cũng là thời gian anh phải bổ sung bằng tiếng Anh IELTS 6.5 để hoàn thành thủ tục học bổng. Thế Hoàng đặt chân đến xứ sở Kangaroo và thực hiện giấc mơ của mình vào cuối tháng 7 năm 2013.

Vai trò mới, trách nhiệm mới

Vào tháng 3/2014 vừa qua Phan Thế Hoàng được được mọi người tín nhiệm và bầu làm Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Wollongong.

Với vị trí này, Hoàng có cơ hội được gặp nhiều bạn bè hơn kể cả các Hội sinh viên ở các trường khác trong toàn nước Úc, được hợp tác với những hội sinh viên các nước khác và quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với các bạn bè trên thế giới.

Ngày hội Orientation Day tại University of Wollongong ( Ảnh do nhân vật cung cấp)

Từ khi tiếp nhận vị trí Chủ tịch HSV Việt Nam, Hoàng cũng đã tổ chức được khá nhiều hoạt động như kết hợp với các HSV Việt Nam ở Sydney tổ chức biểu tình “Hướng về biển Đông” tháng 5/2014; HSV phát động quyên góp cho trẻ em Việt Nam trong đại dịch Sởi vào tháng 4/2014, quyên góp được hơn 1000AUD và gởi trực tiếp về Bệnh viện Nhi Trung ương ở Hà Nội; tổ chức các giải bóng đá liên kết 8 nước châu Á toàn trường và đội Việt Nam giành chức vô địch; tổ chức ngày Asian Festival với đông đảo các nước châu Á tham gia mà Việt Nam ta là co-hosted (nước đồng tổ chức), và nhiều nữa những hoạt động khác… Với các hoạt động này, hình ảnh Việt Nam thân thiện, năng động và giàu màu sắc văn hóa đã được truyền tải đến đông đảo các bạn bè quốc tế.

BBQ thường niên của HSV Việt Nam tại Wollongong ( Ảnh do nhân vật cung cấp)

Hoàng luôn mong muốn các HSV Việt Nam không những tại Úc mà ở các nước khác trên thế giới tạo được một kênh liên lạc chung, giúp đỡ, chia sẻ thông tin, nguồn lực cho nhau về mọi thứ trong học tập, kinh nghiệm du học, học ngoại ngữ cũng như cơ hội việc làm…

Hoàng cùng với chủ tịch HSV Indonesia trong ngày hội Asian Festival - 9/2014 ( Ảnh do nhân vật cung cấp)

Mong ước giản đơn?

Khi được hỏi về việc sau khi nghiên cứu tiến sĩ trong 4 năm anh sẽ ở lại Úc hay trở về Việt Nam anh chia sẻ: “Mong muốn của mình là sau này làm cái gì đó không chỉ cho cá nhân mình mà còn phục vụ được cho cộng đồng, ước mơ của mình sau này có vẻ hơi viễn vông nhưng thật sự, mình muốn được mọi người nhớ đến mình ở khía cạnh phục vụ cho xã hội. Và nơi nào thật sự phù hợp cho ước mơ đó thì mình sẽ làm việc ở đó”

Sau những tháng ngày cố gắng, nỗ lực chàng tiến sĩ trẻ Phan Thế Hoàng cũng đã gặt hái được những thành tích đáng tự hào. Nhưng tất cả những thành tích ấy để Hoàng càng tự tin hơn trên con đường sự nghiệp tương lai và càng tiếp thêm động lực để được cống hiến sức trẻ, cống hiến năng lực của mình cho cộng đồng.

Với bạn trẻ đang có ý định du học Hoàng muốn nhắn gửi: “Trước tiên, ngoại ngữ là chìa khóa cho các bạn bước ra tiếp xúc với thế giới và một nền văn hóa mới, hãy có kế hoạch cho riêng mình và bắt tay vào thực hiện càng sớm càng tốt, ngoài việc học thì việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội, các tổ chức từ thiện hoặc các tổ chức phi chính phủ là một trong những điều quan trọng không kém ngoại ngữ. Nó chẳng những giúp ích cho ta rèn luyện những kỹ năng mềm mà còn tạo cho ta phong cách làm việc thật sự chuyên nghiệp trước khi rời khỏi trường đại học. Điều cuối cùng mình muốn chia sẻ, hãy cứ mơ ước nhưng đừng để nó mãi là ước mơ mà hãy hành động vì nó”

Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2014 cho Hội nghiên cứu sinh Việt Nam tại Wollongong ( Ảnh do nhân vật cung cấp)

“Gạo đêm vào giã bao đau đớn – Gạo giã xong rồi trắng tựa bông – Sống ở trên đời người cũng thế – Gian nan rèn luyện mới thành công” – Giã Gạo, Hồ Chí Minh

Quá trình gian nan rèn luyện đã đền đáp cho Hoàng một cách xứng đáng với học bổng tiến sĩ tại Úc. Còn với bạn thì sao? Bạn có chấp nhận trả giá để có được thành công cho riêng mình?

Các thành tích nổi bật của Phan Thế Hoàng:

Học bổng:

 • Học bổng của doanh nghiệp Simutomo;
 • Học bổng JBAH (Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản tại Tp. HCM);
 • Học bổng Odon Vallet;
 • Học bổng của hội Cựu sinh viên Hàng không;
 • Top 5 Hội tụ tài năng Việt;
 • Sinh viên Giỏi toàn diện 2009-2010;
 • Giải thưởng Tài năng trẻ do Báo Quảng Nam trao tặng năm 2013;
 • Danh hiệu tốt nghiệp thủ khoa khoa Kỹ thuật giao thông, được nhận cúp và huy chương vàng trong lễ tốt nghiệp;
 • Học bổng tiến sĩ tại School of Mechanicals Materials and Mechatronic, Falcuty of Engineering, University of Wollongong, bang New South Wales, Úc. Với lĩnh vực nghiên cứu “”investigating the structure of steel surface under high temperature and high pressure condition at micro-scale” trong vòng 4 năm.

Hoạt động ngoại khóa:

 • Giải khuyến khích Đơn ca và Tứ ca cho đơn vị Ký túc xá Bách khoa trong cuộc thi “Liên hoan ca múa nhạc truyền thống cách mạng Quận 10 lần thứ 18”;
 • Kỷ lục gia “Hít đất Bách khoa” do HSV Trường ĐHBK tổ chức trong ngày Hội sinh viên khỏe 2009
 • Sinh viên 5 tốt cấp Trường 3 năm 2010-2011-2012
 • Sinh viên 5 tốt cấp Đại học quốc gia năm 2012
 • Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm 2012
 • 1 trong 4 gương mặt đại diện cho Winter Sport NSW toàn bang New South Wales
 • HCV đôi nam nữ và HCB đôi nam tại giải cầu lông Winter Sport NSW
 • Giải nhất cuộc thi “hít đất trong 60 giây” với 94 cái do 1 câu lạc bộ của Nhật Bản tổ chức trong trường ngày Orientation Day tại Wollongong

 Hạnh Nguyễn

Nguồn: http://sinhvienusa.org/

Từ khóa:   ·