Học bổng Phát triển Australia tìm ứng viên nông thôn và dân tộc ít người

Năm nay, chương trình Học bổng Phát triển Australia (bao gồm cả Học bổng Năng lực Lãnh đạo Australia) đang tìm kiếm thêm ứng viên từ khu vực nông thôn và các nhóm đối tượng là người dân tộc thiểu số.

Các ứng viên có cơ hội nhận Học bổng là người đang làm việc trong lĩnh vực phát triển ở tất cả cơ quan nhà nước, các tổ chức phi chính phủ hay khu vực tư nhân và có cơ hội được hỗ trợ tối đa 10 tháng bổ túc Tiếng Anh nếu cần thiết.

Những người đang làm việc trong lĩnh vực phát triển tại các cơ quan chính quyền địa phương thuộc các địa bàn nghèo (có tên trong danh sách các huyện thuộc 45 tỉnh đã xác định) và các ứng viên là người dân tộc thiểu số, sẽ được đặc biệt ưu tiên.

Ứng viên Học bổng ADS được lựa chọn trên cơ sở kết hợp 4 tiêu chí: i) Kết quả học tập, ii) Kinh nghiệm làm việc, iii) Sự phù hợp của ngành học, và iv) Tiềm năng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

Học bổng, có giá trị lên tới 300.000 AUD, bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt hằng năm, vé máy bay khứ hồi và bảo hiểm y tế cơ bản.

Để ứng viên có thể tìm hiểu các thông tin cụ thể và tìm kiếm cơ hội cho mình trong chương trình này, từ ngày 8/4 đến 6/5/2011, chương trình sẽ tổ chức các buổi giới thiệu thông tin tại các khu vực như: khu vực Tây-Bắc, Tây Nguyên và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Các tỉnh thành trong hai khu vực được tư vấn bao gồm An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Đắc Lắc, Đắc Nông, Điện Biên, Gia Lai, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Sóc Trăng, Sơn La và Trà Vinh.

Tại đây, những người nhận được Học bổng sẽ được đại diện của các trường Đại học Australia giải đáp những thông tin liên quan đến khóa học mà mình tham gia.

Năm 2010, đã có hơn 250 ứng viên Việt Nam, trong đó bao gồm 24 ứng viên người dân tộc thiểu số, được nhận Học bổng toàn phần bao gồm chi phí học tập, sinh hoạt và đi lại để theo học bậc sau đại học ở Australia.

Thông tin về các buổi giới thiệu thông tin tại địa phương, thời gian, địa điểm, cùng thông tin về yêu cầu và quyền lợi của Học bổng Phát triển Australia đều được đưa lên trang web www.asdiv.edu.vn. 

Các buổi thông tin mở cửa tự do cho tất cả những ai quan tâm và dự kiến sẽ diễn ra Hà Nội vào ngày 13/4 và tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 15/4.

 

 

Chương trình Học bổng Phát triển Australia (ADS) là một phần của sáng kiến Học bổng Chính phủ Australia – một sáng kiến do Thủ tướng Australia Kevin Rudd khởi xướng hồi tháng 11/2009 nhằm hợp nhất các Học bổng của chính phủ Australia vào một cơ chế thống nhất.

Các khoá học của ADS  phải liên quan tới một trong những lĩnh vực ưu tiên trong khuôn khổ chương trình hợp tác phát triển của Australia-Việt Nam bao gồm: i) Hỗ trợ nhu cầu phát triển nguồn nhân lực, ii) Hội nhập kinh tế, và iii) Môi trường bền vững.