Khen sao cho người Úc… phổng mũi

du hoc ucGần đây, trên báo The Herald Sun đã diễn ra một cuộc tranh luận khá sôi nổi về những đóng góp của nước Úc cho nhân loại. Một câu hỏi giả định được đặt ra là, nếu một ngày nào đó, nước Úc bị ‘xóa xổ’ trên bàn đồ thế giới thì người ta sẽ nhớ gì về quốc gia này?

Ngay lập tức tờ báo nhận được khá nhiều đóng góp của độc giả từ khắp nơi gửi đến, trong đó có nhiều lời khen nhưng cũng không ít lời chê. Nhân dịp kỉ niệm ngày Quốc khánh Úc 26/1 (Australian Day), Bay Vút xin gửi đến quý độc giả một bài viết vui xung quanh vấn đề này.

Cảnh đẹp ‘ve kêu’!

Lời khen đầu tiên của độc giả Colin Oprington đến từ Kent, Anh Quốc rất dễ khiến cho người Úc phải phổng mũi tự hào.Từng là một du khách quen và đã ‘sục sạo’ khá nhiều khu vực của xứ sở chuột túi, Colin cho biết “Úc là nước có vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và các danh lam thắng cảnh đa dạng nhất thế giới”.

Bên cạnh đó, anh nhấn mạnh rằng thế giới sẽ trở nên hiu quạnh hơn nếu thiếu nước Úc bởi “sẽ không còn những vịnh, những cảng biển đẹp nhất thế giới. Sẽ không còn những chuyến ‘phượt’ nhớ đời ở những khu vực ngoại ô, trên chiếc xe đi thuê và phóng nhanh trong làn bụi mù mịt màu đỏ au như dĩa xôi gấc, hoặc những đêm ánh trăng hắt xuống trong trẻo một cách lạ thường trong không gian mênh mông, tĩnh lặng của miền đất nằm ở phía bán cầu Nam. Sẽ không còn cả những chuyến dã ngoại săn thú rừng rồi ngồi nướng tại chỗ, và nền ẩm thực thế giới sẽ mất đi món bánh nhân thịt nổi tiếng của Úc”.

Không chỉ dành những lời có cánh để thể hiện tình yêu nước Úc, Colin còn kết luận: “Bạn nên tự hào về đất nước tuyệt vời của mình!”.

Độc giả Marakesh đến từ Ấn Độ lại rất ấn tượng với loại cây bạch đàn của nước Úc. Anh viết: “Một quốc gia mênh mông với những cây bạch đàn được trồng chủ yếu. Thế rồi từ Úc, giống bạch đàn được phổ biến khắp nơi trên thế giới và góp phần lớn vào sự thay đổi cảnh vật ở những nơi nó đến ‘định cư’. Điều thú vị là một số nước như Brazil, Trung Quốc, Madagascar, và Nam Phi hiện nay còn sản xuất ra nhiều gỗ bạch đàn hơn cả nước Úc”.

Người Úc ngọt ngào và sexy

Độc giả Christina Riches từ San Francisco, Mỹ đã ‘thẳng như ruột ngựa’ khi chia sẻ: “Nếu một mai Úc bị ‘xóa sổ’ thì tôi sẽ buồn lắm vì khi ấy những phụ nữ Mỹ như chúng tôi không còn trai Úc để ‘tà lưa’. Đàn ông Úc thật khỏe và sexy, tôi rất thích cách phát âm của họ”.

Một độc giả người Mỹ khác là Cookie McKinney đến từ bang Ohio lại say mê Steve Irwin – một nhân vật nổi tiếng của Úc trong việc bảo vệ động vật hoang dã nhưng đã tử nạn vì bị một con cá đuối phóng điện.

Anh cho biết người dân Mỹ rất ‘khoái’ nhân vật vốn được mệnh danh là ‘Crock Hunter’ (người săn cá sấu) với các màn biểu diễn tay không quật ngã cá sấu này. Vì vậy, show truyền hình tìm hiểu động vật hoang dã của Irwin hiện là chương trình ăn khách nhất dành cho các khán giả nhí tại Mỹ và thông qua đó trẻ em Mỹ cũng biết yêu thiên nhiên hơn. “Cám ơn thượng đế vì đã sản sinh ra nước Úc và Steve Irwin”, Cookie McKinney xúc động viết.

Bên cạnh đó, nhiều độc giả Úc cũng nhân dịp này muốn nhắc đến một số nhân vật khác của Úc như Fred Hollow – bác sĩ giải phẫu cườm mắt với tấm lòng nhân ái đã chữa bệnh miễn phí, đem lại ánh sáng cho rất nhiều người mù ở những nước chậm phát triển.

Không những thế, các độc giả còn thảo luận về sự đóng góp của Úc vào sự phát triển của thế giới: “Các quán rượu tại Luân Đôn sẽ khó lòng hoạt động nếu như không có những nam thanh, nữ tú người Úc kéo sang Châu Âu kiếm việc làm”, độc giả Bill Zakos dí dỏm.

Ngoài ra, độc giả Peter Biles từ Croydon, Sydney lại muốn chia sẻ về tầm quan trọng của Úc trong việc phát triển nền dân chủ trên thế giới. Theo Biles, quan điểm ‘hãy tạo cơ hội đồng đều cho mọi người’ (Fair go) của Úc đã có ảnh hưởng tích cực đến một số nước trên thế giới. Một ví dụ điển hình là hình thức bầu cử bỏ phiếu kín, vốn được thực hiện lần đầu tiên tại tiểu bang Nam Úc và Victoria, hiện rất phổ biến tại Mỹ và người dân Mỹ gọi đó là ‘bỏ phiếu kiểu Úc’. Bên cạnh đó, Úc cũng là nước đi đầu trong việc trao quyền bầu cử cho nữ giới. Tuy nhiên, độc giả Ian Baker lại đặt ra một câu hỏi tại sao mãi đến năm 1962 thì phụ nữ Thổ dân Úc mới có quyền đi bỏ phiếu?
‘Công nghệ ăn chơi’

Úc là nước có khá nhiều đóng góp cho văn minh nhân loại. Alex Chun từ Hong Kong nhấn mạnh: “Cuộc sống của người dân trên thế giới chắc chắn sẽ thiếu tiện nghi nếu như không có các phát minh của người Úc trong vòng 50 năm qua. Không có người Úc đồng nghĩa với không có tủ lạnh để trữ thực phẩm và thuốc Penicillin không được sản xuất đại trà để chữa nhiễm trùng. Quan trọng hơn cả là chúng ta sẽ không có lon bia lạnh ăn cùng với bữa thịt nướng tuyệt vời – Aussie Barbecue vào mỗi chiều chủ nhật!”.

Nghe đến đây, độc giả Penny Bachelor đã nhắc lại một phát kiến nổi tiếng của người Úc, đó là nắp bật lon bia.“Thử tưởng tượng xem nếu không có phát minh này thì mỗi lần uống bia chúng ta phải sử dụng dụng cụ mở lon, rất bất tiện”.

Tuy nhiên, theo nhận định của độc giả Phil Harding, người Úc phần lớn chỉ có những phát kiến liên quan đến ‘ăn chơi’ như đựng rượu trong bình giấy có vòi, nắp bật lon bia, thùng trữ lạnh Esky, máy cắt cỏ, hệ thống dây phơi quần áo nâng lên hạ xuống (Hills Hoist), xe ute (xe tải nhẹ) vốn thường được dân nghiện bia, rượu sử dụng để đi đến các quán rượu, bar vào cuối tuần.

Không chỉ toàn màu hồng

Một số độc giả chỉ trích người Úc hay có tâm lý huởng thụ nên đôi khi thành ra luời biếng. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng nước Úc vẫn thiếu bản sắc văn hóa. Thậm chí, độc giả Bee Maitland từ Tokyo còn ‘trù dập’: “Nếu một trận động đất lớn xảy ra và Úc bị chôn vùi hoàn toàn thì điều đó cũng chả ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới cả!”.

Độc giả Simon Weston lại đưa ra một cái nhìn khá sắc sảo khi so sánh nước Úc với Luxemburg ở trung tâm Châu Âu và cho rằng Úc thậm chí còn không được bằng đất nước ‘nhỏ như chiếc lá’ này. Còn độc giả Andy Moose từ Rotterdam Hà Lan thì lên tiếng chỉ trích Úc là một trong những nước ô nhiễm lớn với lượng khí thải nhà kính đứng thứ ba trên thế giới. Anh này kết luận: “Nếu nước Úc bị xóa sổ thì thế giới sẽ trở nên sạch sẽ hơn”.