Kinh nghiệm kiếm việc làm thêm ở ÚC

Lượng du học sinh đến Úc ngày một đông cung cấp một lực lượng lao động các shop Tàu và Việt với mức lương chết đói 10 AUD/h , nhưng bạn vẫn có thể kiếm được những công việc làm thêm tốt với mức lương bằng người bản địa nếu chịu khó tìm kiếm, dưới đây là một số kinh nghiệm của mình và từ một số bạn bè xung quanh. Xin lưu ý là mình không nói đến những công việc trồng “cần”, trồng “cỏ” hay những công việc bất hợp pháp tại Úc mà các bạn được biết, đây là những công việc hợp pháp 100%, được trả đầy đủ các khoảng lương hưu cũng như bảo hiểm.

A.  Các công việc phù hợp với việc làm thêm tại Úc

1. Thu hoạch nông sản

Đây là công việc được rất nhiều du học sinh lựa chọn vào mùa hè – mùa thu hoạch nông sản của các nông trại ở Úc. Công việc chủ yếu của du học sinh là hái trái cây như anh đào, nho, táo, lê, mận… tưởng chừng như đơn giản nhưng lại cần rất nhiều sức lực mà không phải du học sinh nào cũng có thể đáp ứng được. Mỗi ngày làm việc thường bắt đầu từ 5 giờ sáng và kéo dài liên tục nhiều giờ liền dưới ánh nắng mặt trời gay gắt, thậm chí còn phải đeo những giỏ quả nặng trĩu đến hơn chục kg trên vai để đưa về nơi tập kết… Vất vả là thế, nên các du học Việt vẫn thường bảo nhau rằng công việc này không dành cho những ai chân yếu tay mềm. Bù lại, mức lương cho các du học sinh làm ở nông trại thường khá cao, dao động từ 12 – 15 AUS/giờ (1 AUS = 16.900 đồng).

lam-them-tai-úc

Thu hoạch nông sản là công việc làm thêm đa phần du học sinh tới Úc chọn

2. Chạy bàn, phụ bếp

Làm phục vụ bàn hay phụ bếp trong các nhà hàng, quán café… là một trong những công việc quen thuộc của du học sinh tại Úc. Dù khá vất vả và không ít áp lực nhưng vẫn có rất nhiều du học sinh mong muốn tìm được công việc này, bởi ngoài khoản lương kha khá, thì công việc này còn rèn luyện khả năng giao tiếp, ngôn ngữ và sự nhanh nhẹn, tự tin… Ở Úc, các du học sinh thường tìm đến các nhà hàng của người Việt Nam, Trung Quốc…, đặc biệt là các tiệm phở để xin việc. Ở đây, không chỉ đơn giản là phục vụ bàn, du học sinh dường như phải làm tất tật những công việc “lặt vặt” khác như: lau dọn, rửa bát, đổ rác… Thông thường, du học sinh làm việc theo giờ, ca và mức lương dao động từ 8 – 10 AUS/giờ.

3. Bán hàng, thu ngân tại chợ

Nếu so với chạy bàn hay phụ bếp, bán hàng, thu ngân có lẽ là những công việc có phần nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên chỉ thật sự thích hợp với những du học nhanh nhẹn, cẩn thận. Ngoài xin việc ở các siêu thị, cửa hàng, du học sinh Việt ở Úc thường đến chợ Queen Victoria hay các chợ của người Việt như Springvale, Footscray và North Richmond ở Melbourne…

Được biết, lương cho công việc bán hàng của du học sinh thường là 10 AUS/giờ và thu ngân là 8 – 9 AUS/giờ.

4. Làm nail

Nghề làm nail ở Úc tương đối phát triển, mở ra cơ hội nghề nghiệp đầy mới mẻ với mức thu nhập cao cho các nữ du học sinh. Công việc này tương đối đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tâm lý và có kinh nghiệm về các loại mỹ phẩm. Ngoài mức lương hấp dẫn (thường là 15 AUS/giờ), các du học sinh còn thường nhận được khoản tiền tip khá hậu hĩnh của khách hàng.

Làm nail là một trong số những công việc làm thêm rất hot tại Úc

Làm nail là một trong số những công việc làm thêm rất hot tại Úc

B. Làm thế nào để tìm được việc làm thêm phù hợp

[Xem thêm: Các tip giúp bạn tìm việc làm thêm tại Úc]

Điều đầu tiên, ngay khi đặt chân đến trường của bạn trong những ngày đầu tiên, hãy đến Trung tâm hỗ trợ việc làm của trường Đại học. Đa phần các bạn sinh viên thực sự đánh giá thấp khả năng hỗ trợ của những nơi này, dĩ nhiên là sự thật thì cũng rất khó kiếm việc làm thêm thông qua các trung tâm này nhưng họ sẽ tìm rất nhiều cách để giúp đỡ bạn, nước Úc là nơi “muốn được giúp thì mở mồm ra mà hỏi”, họ có thể tư vấn xem bạn nên kiếm việc ở đâu, viết CV như thế nào,v.v…

Tiếp theo hãy chú ý đặc biệt đến các buổi Hội thảo (Seminar) được tổ chức bởi Trung tâm hỗ trợ việc làm, có thể có những buổi hội thảo liên kết với các công ty tuyển dụng của Úc để tìm nhân viên bán thời gian. Ví dụ như công việc casual đầu tiên của mình đến từ buổi hội thảo do Đại học Swinburne hợp tác với Hoban Recruitment để tuyển nhân viên làm thêm casual cho các dự án điều tra lượng người lên xuống tàu của Public Transport Victoria (PTV) tại Melbourne. Điều đáng ngạc nhiên nhất là chả có mấy người biết đến buổi Seminar nên mặc dù gần như Hoban tuyển 100% người tham dự cho công việc với mức lương 23$/giờ, vậy mà mình nhẩm tính chắc chỉ cỡ 30 người đến dự.

Có một điểm cần chú ý là những công việc như trên thường khá ngắn, ví dụ như dự án của PTV chỉ kéo dài 3 tuần, 2 lần 1 năm, mỗi tuần khoảng 2 ngày làm việc. Nhưng nếu bạn cho rằng chỉ có thế mà phải tốn công thì bạn hơi bị nhầm, một khi đã nằm trong danh sách nhân viên tiềm năng của các công ty tuyển dụng tại Úc bạn sẽ được đánh giá và xếp hạng theo thời gian, nghĩa là làm càng nhiều càng có kinh nghiệm, bạn càng có nhiều cơ hội nhận được nhiều ca nhiều việc làm thêm ở Úc hơn và có rất nhiều loại việc khác nhau để làm, và thậm chí nếu sau này bạn đã tốt nghiệp, đó cũng chính là nơi sẽ giới thiệu cho bạn công việc như ý. Thí dụ như sau 1 năm rưỡi thì lượng việc được đẩy về mình gần như tăng lên gấp đôi, được ưu tiên sắp xếp nhiều ca làm việc hơn, còn nhận được việc làm trong lễ hội pháo hoa Melbourne với mức lương 29$/giờ và 50$/giờ cho 2 giờ làm việc qua đêm. Như vậy, hãy chú ý gửi CV cho các công ty tuyển dụng tại Úc hoặc tạo ra cho mình một hồ sơ tại các công ty trên.

Còn một cách khác đó là hãy nộp CV tại các nhà hát, rạp hát hoặc trung tâm giải trí hoặc hỏi trực tiếp các supervisor tại đó, hãy chú ý nộp cho các supervisor vì có thể họ thuộc về các công ty thầu lại các công việc tại nhà hát, những nơi này thường xuyên cần lượng nhân viên rất lớn cho các công việc bán thời gian quản lý người ra vào và dọn dẹp sau các buổi diễn. Bạn mình nhận được việc với mức lương tới 23$/giờ ngay khi vừa đặt chân tới Úc nhờ lang thang và nộp hồ sơ tại 1 nhà hát ở Melbourne và được nhận ca làm việc sau đó 1 tuần. Nhiều bạn Việt Nam rất ngại đi lại và nộp từng chỗ nhưng nếu có đủ thời gian và tiền bạc, hãy chịu khó đi nộp thật nhiều CV tại các điểm tiềm năng trong khu vực CBD cũng như gần chỗ bạn làm để kiếm được việc part-time như ý.

Cuối cùng là hãy nhờ giới thiệu của bạn bè hoặc người thân, trái ngược với suy nghĩ “kiếm việc ở Úc thì không cần quan hệ” thường thì những công việc bán thời gian lương cao tại các siêu thị lớn hoặc công ty lớn ở Úc ít khi tới tay những người nộp hồ sơ tại quầy. Muốn có việc tại những siêu thị như Coles hay K-mart, bạn cần phải có “tay trong” và được giới thiệu, còn khâu nộp hồ sơ chỉ mang tính hình thức. Mà thật ra với tư cách là nhà tuyển dụng, chắc cũng chẳng ai muốn tuyển một đứa “ất ơ” nào đó mà mình không biết rõ vào làm trong khi có đầy những mối quan hệ bạn bè từ nhân viên của mình.

Xin chúc bạn kiếm được thật nhiều nhiều tiền!

  • Có thể bạn quan tâm

- Du học Mỹ vừa học vừa làm

- Học bổng du học Mỹ

Để nhận thông tin và được tư vấn cụ thể về thủ tục du học Úc đăng ký ngay với Amec:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website:  www.duhocuc.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocuc360

Văn phòng Hà Nội:
14-16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39411 891 Email: vphanoi@amec.edu.vn
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Số 641, đại lộ 3/2, P.6, Q.10, Tp HCM
Điện thoại: (08)39575201 Email: vphcm@amec.edu.vn
Từ khóa:   ·