Kinh nghiệm thuê nhà cho du học sinh Úc

Đi du học, bạn có nhiều sự lựa chọn cho nơi ở của mình như: thuê nhà trong kí túc xá, ở homestay với người bản xứ, chia nhà chung với bạn bè quốc tế hay thuê riêng cho mình một căn hộ độc lập. Dưới đây là một số bí quyết thuê nhà tại Úc.

Thông tin du học có thể bạn quan tâm: Cộng đồng du học Canada lớn nhất Việt Nam

Thuê nhà ở Úc dễ hay khó?

1. Các website chuyên cho thuê nhà như http://www.realestate.com.au hay  http://www.domain.com.au/ chính là địa chỉ bạn cần tìm đến khi còn ở Việt Nam. Tất nhiên sẽ rất khó để đưa ra quyết định thuê một nơi mình sẽ gắn bó dài lâu khi không được tận mục sở thị, tuy nhiên bạn cũng có thể giao nhiệm vụ thăm nhà cho người quen, bạn bè ở sẵn tại Úc. Nếu thật sự vẫn không đủ tin tưởng, ít nhất những trang này cũng sẽ cho bạn các khái niệm về giá cả, cách bài trí đồ đạc hay các điều kiện thuê nhà phổ biến.

thue nha o uc

2. Để chắc ăn, bạn có thể chọn phương án ở homestay thời gian đầurồi đợi ổn định chỗ ở hẵn kiếm cho mình ngôi nhà đích thực. Thời gian thử nghiệm này có thể kéo dài 1,2 tháng hoặc cả năm trời nếu bạn cảm thấy thích hợp với phong cách sống của gia chủ. Thông thường sinh viên năm nhất hay những ai sang học các khóa ngắn hạn rất chuộng hình thức homestay vì tiện lợi và an toàn.

3. Những tiêu chí đánh giáthường được xếp vào hai nhóm: nhu cầu bản thân (ở chung hay ở riêng, không gian rộng hay hẹp, chi phí bao nhiêu) và các yếu tố khách quan như khoảng cách đến trường, tính an toàn hay sự thuận tiện của phương tiện giao thông công cộng (có cần trạm xe bus không).

4. Chi phí thuê nhàcủa sinh viên tại Úc trong khoảng từ AUD $100 đến $400/ tuần. Tất nhiên giá thuê nhà sẽ có sự chênh lệch giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ hay giữa thành thị và vùng phụ cận. Thường thì việc chia nhà chung sẽ tốn của bạn ít chi phí hơn là ở riêng và ngay trong một thành phố, mức nhà thuê cũng đã có sự dao động giữa các khu vực khác nhau – tất cả phụ thuộc vào những tiện ích sinh hoạt chung quanh. Đôi khi tiền điện nước và Internet sẽ tách riêng nhưng có lúc những khoản này được bao gồm trong tiền thuê nhà.

5. Trước khi đặt bút ký một hợp đồng thuê nhà (lease), bạn nên đọc kĩ các yêu cầu, cụ thể nhất là thời gian kéo dài hợp đồng, các điều kiện chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, chi phí thuê nhà cũng như những chi phí bao gồm (hoặc không). Các điều khoản về việc tụ tập bạn bè, tổ chức tiệc tùng, nuôi thú cưng cũng nên lưu ý. Nhớ tuyệt đối không đặt bút ký nếu còn nhiều khúc mắc trong hợp đồng nhé. Nơi bạn nên tìm đến để nhờ trợ giúp vào những lúc này là văn phòng hỗ trợ nhà ở sinh viên của trường Đại học.

6. Vào tháng thuê nhà đầu tiên bạn sẽ phải nộp thêm một khoản tiền đặt cọc(bond). Số tiền này thường tương đương với một tháng thuê nhà và bạn sẽ được nhận lại khi hợp đồng đã kết thúc. Nếu xảy ra hư hại gì trong thời gian thuê nhà, chủ nhà sẽ quyết định có trả lại bạn toàn bộ tiền cọc hay sẽ tịch thu một phần cho việc sửa chữa.

Dưới đây là một số thông tin chi tiết về các phương án thuê nhà phổ biến tại Úc cho bạn dễ dàng so sánh:

Homestay: Sống chung trong nhà của một người bản địa. Chi phí dao động từ AUD $110 tới $270/tuần và khoản phí này thường sẽ bao gồm cả chi phí ăn uống. Tất nhiên vẫn có hình thức homestay mà bạn tự nấu ăn riêng.

Các căn hộ, phòng thuê của trường Đại học: Mỗi khu học xá sẽ có những hình thức nhà ở khác nhau, từ chia phòng ở chung (với các tiện ích được giới hạn số người sử dụng) đến chia căn hộ riêng, nên bạn cần liên hệ trực tiếp với bộ phận này của nhà trường để được hướng dẫn. Chi phí khoảng từ AUD $80 đến $250/ tuần.

Nhà trọ và nhà khách: Thường bạn sẽ phải chia phòng tắm và phòng bếp với nhiều người khác. Chi phí của hình thức này tất nhiên sẽ rẻ hơn việc ở trong kí túc xá, thường rơi vào khoảng AUD $80 đến $135/tuần.

Thuê nhà riêng: Nhiều sinh viên chọn cách thuê căn hộ tách biệt rồi chia với một vài người bạn khác và lựa chọn này thường dẫn đến nhiều trải nghiệm chia nhà thú vị. Tuy nhiên nhiều khả năng bạn sẽ phải tự sắm đồ đạc cho căn hộ mà không được hỗ trợ như ở kí túc xá Đại học. Trung bình bạn sẽ phải trả từ AUD $100 to $400/tuần cho căn hộ độc lập hay AUD $70 tới $250 cho những căn hộ ở chung.

(Nguồn: Topuniversities)