Làm thêm và thu nhập tại Úc khi du học

Thực tế, việc đi làm thêm sẽ giúp du học sinh Việt Nam cải thiện rất nhiều về ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp, và đặc biệt là tiếp thu văn hoá nước bản địa. Ngoài số tiền kiếm được, những kỹ năng mềm, sự tự tin và kinh nghiệm sống sẽ là những hành trang tuyệt vời của các bạn du học sinh khi trở về nước.

0cb83562-05f4-4274-83c6-c5c92e98dddd

I.  Tìm việc như thế nào?

- Tìm kiếm trên các trang mạng xã hội, trang web uy tín như: www.seek.com.au, www.careerone.com.au và www.mycareer.com

- Tới những văn phòng hướng nghiệp của cơ sở giáo dục hoặc trung tâm sinh viên và hỏi các thông tin tuyển dụng. Lưu ý: các bạn nên hỏi rõ về thông tin, yêu cầu của bên tuyển dụng đối với sinh viên nước ngoài.

- Trên các bảng tin của nhà trường. Ở đây thường có thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp, quán xá địa phương.

- Hỏi bạn bè, hội sinh viên và dịch vụ giúp đỡ du học sinh tìm việc làm thêm, cộng đồng du học sinh tai Úc và cụ thể là nơi bạn đang sinh sống.

[Xem thêm: Kinh nghiệm làm thêm ở Mỹ]

II.  Du học sinh có thể làm những việc gì tại Úc

lam-them-tai-úc

1.  Công việc tạp vụ

Các công việc tạp vụ có thể kể đến như: bồi bàn, giặt là, thu hoạch tại các trang trại, vv.

-  Yêu cầu với công việc: Những công việc này không yêu cầu bạn phải có nhiều kĩ năng, trình độ, sự chăm chỉ, chịu khó và biết việc sẽ giúp bạn kiếm được công việc. Với sinh viên Việt Nam thì những khu phố có nhiều người Việt hoặc Châu Á có thể là nơi vô cùng hấp dẫn giúp các bạn tìm được một công việc part-time và kiếm thêm thu nhập.

- Mức lương trung bình cho các công việc tạp vụ sẽ khoảng $6 – $10/giờ

2.  Công việc trong trường học ( trợ giảng, quản lí thư viện, quản lí phòng học,..)

Những công việc này vừa chính thống, vừa giúp bạn có thêm thu nhập và có điều kiện được học hỏi thêm nhiều kiến thức từ thầy cô, xây dựng mối quan hệ tốt với giáo viên, cán bộ trường.

- Yêu cầu công việc: Các bạn sẽ cần phải tiếng Anh tốt để xử lý công việc và hướng dẫn cho sinh viên. Những công việc này chỉ giới hạn số lượng nên mức độ cạnh tranh cao, ngay từ khi bắt đầu học, bạn nên tạo mối quan hệ tốt với nhà trường và có bảng thành tích tốt sẽ là lợi thế cho bạn khi apply công việc này.

-  Mức lương cho những công việc này dao động từ 10 USD đến 20 USD/h tùy vào từng công việc cụ thể.

3. Internship (thực tập)

Hiện nay ở hầu hết các công ty của Úc đều cho phép sinh viên được tham gia khóa thực tập tại công ty, ở đó, bạn có thể làm quen những công việc mà trong tương lai, bạn có thể phải làm. Thực tập sẽ giúp cho bạn hình dung được rõ công việc trong tương lai, làm quen với công việc đó và tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá.

 Yêu cầu công việc: Sinh viên các trường đại học hoặc cao đẳng có nội dung thực tập trong chương trình. Hoặc các bạn đã tốt nghiệp muốn trải nghiệm quá trình thực tập. Các trường ĐH tại Úc hiện nay cũng đang liên kết với các công ty để cho sinh viên tham gia các khóa thực tập. Vì vậy sinh viên có thể tìm kiếm công việc thực tập tại trung tâm việc làm của các trường.

4.  Công việc Tình nguyện

Ở Úc có rất nhiều tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động vì môi trường đang tìm kiếm các tình nguyện viên có thái độ nhiệt tình, chăm chỉ và muốn cống hiến cho cộng đồng. Các hoạt động ở các tổ chức này cũng rất đơn giản, từ trồng cây, thăm nuôi trẻ mồ côi, người cao tuổi tại trại dưỡng lão,… nên bạn có thể dễ dành sắp xếp thời giant ham gia. Đối với những tổ chức tình nguyện, tuy bạn không được hưởng lương nhưng bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi ngôn ngữ, lối sống của người bản địa và có thêm bằng chứng nhận đã tham gia công việc tình nguyện. Sau này, khi nộp hồ sơ đi làm, những hoạt động ngoại khóa này của bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

III.   Thu nhập và thời gian làm thêm tại Úc

- Nhà tuyển dụng và người lao động không được phép thỏa thuận một mức chi trả thấp hơn thù lao tối thiểu hiện tại. Thù lao tối thiểu liên bang hiện tại khoảng 16,37 AUD/ giờ.

- Các bạn du học sinh có thể tìm hiểu thêm thông tin về mức thù lao tối thiểu tại trang web: www.fairwork.gov.au

- Thời gian làm của du học sinh: 40h/2 tuần trong thời gian học và 40h/1 tuần trong thời gian nghỉ.

-  Bạn phải bắt đầu khóa học tại trường trước khi tìm kiếm công việc làm thêm vì chính phủ Úc không cho phép sinh viên quốc tế đi làm thêm trước khi học tập tại trường.

- Bạn có thể làm việc không giới hạn thời gian trong các kỳ nghỉ Đông và Hè

Để nhận thông tin và được tư vấn cụ thể về thủ tục du học Úc đăng ký ngay với Amec:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website:  www.duhocuc.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocuc360

Văn phòng Hà Nội:
14-16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39411 891 Email: vphanoi@amec.edu.vn
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Số 641, đại lộ 3/2, P.6, Q.10, Tp HCM
Điện thoại: (08)39575201 Email: vphcm@amec.edu.vn

Từ khóa: