Những lưu ý khi du học sinh làm thêm tại Úc

Không riêng gì sinh viên VN, sinh viên các nước khác khi du học tại Úc đều cố gắng tìm một việc làm thêm nhằm có thêm thu nhập để trang trải phần nào chi phí sinh hoạt của mình và lấy thêm kinh nghiệm làm việc và kinh nghiệm trong cuộc sống. Và để tìm được việc làm thêm đòi hỏi sinh viên phải có sự nhẫn nại và chịu khó. Nếu sinh viên có được hai đức tính này thì dù ở đâu cũng tìm được việc làm dễ dàng. Hơn nữa cần phải biết một số lưu ý nhỏ trước khi bắt tay vào công việc làm thêm. Hãy cũng AMEC tìm hiểu nhé.

1.  Phân biệt Casual Job và Part-time Job khi làm thêm ở Úc

Casual Job là hình thức tuyển nhân viên theo dạng làm chui, trả lương bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Khi làm những công việc này, bạn cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động mà lương chỉ được tính theo số giờ mà bạn làm việc.

Trong khi đó, những công việc part-time đích thực sẽ cho phép bạn được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm lao động và được hưởng mức lương tối thiểu đúng với quy định của nhà nước (khoảng 12.75 AUD)

 job

2.  Những công việc làm thêm lý tưởng tại Úc

Công việc đa dạng, thời gian đi làm dài ngắn tùy ý và đồng lương được nhận cũng rất khác nhau. Du học sinh Việt Nam tại Úc thường tranh thủ làm thêm để có thêm chút thu nhập, và thường tìm việc trong các ngành bán lẻ, chiêu đãi và hành chính, làm phục vụ trong các quán ăn Châu Á, nhân viên bán hàng của một tiệm trà sữa hay thức ăn nhanh (Mc Donald), hoặc nhân viên pha chế trong một tiệm cà phê (Starbucks).

Đối với sinh viên nữ, có thể lựa chọn các công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe nhưng có thu nhập tốt như: làm nail, bồi bàn, bán hàng trong các shop thời trang hoặc các siêu thị. Đối với sinh viên nam, làm phụ bếp tại các nhà hàng hoặc làm tại các nông trại trong các kỳ nghỉ thường được rất nhiều bạn lựa chọn. Lương làm thêm của du học sinh ở Úc được quy định từ 14-20AUD/giờ. Với mức lương này, các bạn du học sinh có thể hoàn toàn tự chi trả được chi phí sinh hoạt và thậm chí là một phần học phí của mình.

Tuy nhiên, nếu làm việc trong các quán bar và nhà hàng phục vụ rượu bạn cần có chứng chỉ RSA (chứng minh trách nhiệm của bạn trong công việc liên quan đến rượu). Muốn có chứng chỉ này, bạn cần học một khóa học ½ ngày.

viec-lam-them

Đặc biệt, có thể kiếm được khoảng 40 đôla Úc/ giờ và nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình nếu làm gia sư cho những sinh viên trẻ hơn thuộc ngành mà bạn đang theo học hoặc dạy ngôn ngữ mẹ đẻ.

Làm thêm ở Úc và những điều bạn chưa biết

3. Nguồn tìm việc làm

Cách tốt nhất giúp bạn kiếm được công việc là đi quanh thành phố và nộp hồ sơ. Bạn nên vào hẳn các nhà hàng, quán bar và hỏi trực tiếp người quản lý. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn cần ghi rõ vị trí công việc cụ thể phù hợp nhất với bạn.

Ngoài ra, nguồn tìm việc làm ở Úc có thể trông cậy là kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Mọi người cũng có thể search internet hoặc một số nguồn khác như tra cứu việc làm ở trang web của trường định học, tìm kiếm ở trang web “www.seek.com”, hoặc đọc báo. Bên cạnh đó, trường nào cũng có hội sinh viên và dịch vụ giúp đỡ du học sinh tìm việc làm thêm. Khi cần, du học sinh có thể đến các nơi này để được tư vấn miễn phí.

4.  Điều kiện và kỹ năng cần thiết khi làm thêm ở Úc

Sinh viên quốc tế du học Úc chỉ được làm thêm tối đa 20 giờ trong thời gian đi học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Khi quyết định làm thêm ở Úc, bạn phải xin cấp giấy phép làm việc tại Cơ quan di trú (DIMA), tại đây bạn cần phải đăng ký mã số thuế.

Điều đặc biệt, với thời gian ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD trong tháng lương đầu tiên như những công dân Úc khác. Nếu bạn là nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang làm luận án thì vẫn có thể đi làm không giới hạn như tất cả các sinh viên còn đang đi học.

Tuy nhiên, để kiếm được việc làm thêm ở Úc một cách dễ dàng và thuận lợi, bạn phải đảm bảo khả năng tiếng Anh tốt, điều này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong giao tiếp. Đây là một trong những yếu tố quyết định khi bạn có ý định đi làm part-time.

 5.  Giấy tờ khi xin việc làm thêm

 Về thủ tục, sau khi đến Úc, để được làm thêm, sinh viên phải xin visa làm việc. Khi đi làm thêm, du học sinh cần có Số Hồ Sơ Thuế (Tax File Number – TFN) do Sở Thuế Vụ Úc (Australian Tax Office) cấp. Du học sinh cũng cần số TFN để mở tài khoản ngân hàng. Số TFN rất quan trọng. Đừng chia sẻ số TFN của bạn với bạn bè và không được cung cấp số TFN trên internet khi xin việc. Hãy giữ số TFN cẩn thận.

6.   Những điều cần lưu ý khi đi làm thêm

Theo quy định của chính phủ Úc, du học sinh trên 18 tuổi được phép làm việc tối đa 40 tiếng/2 tuần trong thời gian học và 40 tiếng/tuần vào kỳ nghỉ. Tuy nhiên, sinh viên chưa thể làm việc nếu họ chưa bắt đầu khóa học tại Úc.

Đối với trường hợp vợ chồng đi cùng, người đi học có quyền làm thêm như các du học sinh khác theo quy định đã nêu ở trên, thời gian làm việc của người đi cùng phụ thuộc vào bậc học của người kia. Nếu đi học bậc đại học, người đi cùng được đi làm như du học sinh (40h/2 tuần trong thời gian học và 40h/1 tuần trong thời gian nghỉ). Nếu đi học bậc sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ), người đi cùng được làm toàn thời gian (40h/tuần).

Đi làm thêm khi du học ở Úc, không chỉ mang lại thu nhập cho các bạn sinh viên mà còn tạo cơ hội để các bạn nâng cao khả năng tiếng Anh và học tập được kỷ luật lao động, văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.

Để nhận thông tin và được tư vấn cụ thể về thủ tục du học Úc đăng ký ngay với Amec:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website:  www.duhocuc.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocuc360

Văn phòng Hà Nội:
30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39411 891 Email: vphanoi@amec.edu.vn
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Số 641, đại lộ 3/2, P.6, Q.10, Tp HCM
Điện thoại: (08)39575201 Email: vphcm@amec.edu.vn
Từ khóa: