Những rủi ro nhất định phải biết khi du học Úc

Du học đang là một trong những con đường phổ biến được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Dẫu biết rằng môi trường học tập tốt hơn ở một đất nước hiện đại sẽ là điểm tựa tốt cho tương lai của bạn nhưng những rủi ro nơi đất khách quê người bạn nên nắm bắt để có thể rút kinh nghiệm cho bản thân khi đi du học. Bài viết “Những rủi ro nhất định phải biết khi đi du học Úc”, AMEC dành cho những bạn nào đang và sẽ có ý định đi du học tại xứ sở chuột túi thơ mộng này.

1.   Rào cản ngôn ngữ

Hàng rào ngôn ngữ là một trong những trở ngại khiến học sinh Việt Nam e ngại. Ở Việt Nam, nhiều bạn tự tin với khả năng tiếng Anh của mình thế những khi ở xứ sở mới, một số bạn mất dần sự tự tin bởi không giao tiếp tốt với người bản xứ. Một vấn đề nữa là Hoàng Ngọc Thanh Thảo, sinh viên năm nhất khoa kinh doanh (Diploma of Business) tại ĐH James Cook, Brisbane, Australia cho biết, khi còn ở Việt Nam đã học 2 năm tại trường quốc tế, em vẫn gặp khó khăn về ngôn ngữ khi đến Australia.

“Khi giao tiếp với người bản xứ, tôi vẫn không hiểu họ nói những gì, nhất là những người lớn tuổi. Hơn nữa, có những từ dùng trong đời sống hằng ngày, rất hiếm khi thấy trong sách vở nên nghe lần đầu sẽ không biết là gì”, Thanh Thảo chia sẻ.

Nữ sinh này đưa ra ví dụ từ “top up” là nạp tiền điện thoại, xe buýt. Hay từ “dine in” là dùng cho việc “ăn tại chỗ”, mà người Việt ít khi sử dụng như từ “take away” là “mang đi”…

language_is_key

Giải pháp: Bạn cần nỗ lực và trau dồi vốn kiến thức cho bản thân bằng cách: thường xuyên nghe Radio, lân la làm quen với mọi người xung quanh, trao đổi, trò chuyện càng nhiều càng tốt. Ngoài ra việc đi làm thêm và hình thức trọ homestay cũng là cách để bạn trau dồi nhanh vốn ngoại ngữ và văn hóa.

2.   Sốc văn hóa

Du học là thời điểm bạn phải thích nghi với nhiều cái mới như: lối sống, văn hóa, phương pháp dạy và học. Ngoài ra, việc xa gia đình, người thân để sống cùng những người xa lạ sẽ khiến các bạn bị sock văn hóa nếu không được chuẩn bị và làm quen trước về tâm lý. Đã có nhiều trường hợp du học sinh bỏ về nước do không thích nghi được với môi trường xa lạ và nhiều sức ép.

Ở Úc, phương tiện đi lại phổ biến là xe bus và tàu điện ngầm,thậm chí là đi bộ, không giống như ở Việt Nam, chỉ cần ra ngoài đường là có xe chở. Vì thế bạn phải tập thích nghi dần với vấn đề này.

Giải pháp: Bạn nên tìm hiểu kỹ văn hóa và cuộc sống của người dân bản địa, sẵn sàng chuẩn bị tâm lý để không bị lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười.

3.  Chi phí sinh hoạt

Hầu như chi phí sinh hoạt luôn là vấn đề mà các du học sinh quan tâm. Nếu được nhận học bổng từ chính phủ hoặc các tổ chức phi Chính phủ, du học sinh có thể trang trải phần nào chi phí. Tuy nhiên, đối với du học sinh tự túc, chi phí để các bạn sinh sống là khá lớn, bởi học phí và chi phí sinh hoạt ở nước ngoài đều cao hơn Việt Nam nhiều.

Giải pháp: Tìm việc làm thêm. Ở Việt Nam việc làm thêm thường chỉ đủ tiêu vặt nhưng ở Úc nếu bạn có sức khỏe tốt, tiếng anh tốt và chăm chỉ thì không những đủ nộp học phí mà còn trang trải những chi tiêu hàng ngày cho bạn. Du học sinh có thể kiếm được trung bình 15 đến 30 đôla Australia/giờ, số tiền khá cao so với thu nhập ở Việt Nam. Ngoài ra, bạn còn phải vạch kế hoạch chi tiêu cho bản thân, học cách tiết kiệm. Bạn sẽ trân trọng đồng tiền hơn và chính việc này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn.

Tham khảo chi phí du học tại Úc năm 2015

4.  Xao lãng việc học

Việc làm thêm khi đi duc học được khuyến khích nhưng đó không phải là tất cả. Việc chính của bạn vẫn là học tập thật tốt.  Những công việc phổ thông như phục vụ nhà hàng, tiệm cà phê, phụ giúp việc trong nông trại… và thường dễ xin được. Thậm chí, một số bạn đi làm thêm vượt số giờ quy định của Chính phủ Australia dành cho sinh viên. Sa đà vào việc kiếm tiền mà buông lơi việc học làm không ít sinh viên không theo kịp khóa học, đành phải bỏ nửa chừng.

Giải pháp: Cân đối giữa việc học và làm thêm để không bị ảnh hưởng tới kết quả học tập. Hơn nữa nên tập trung nhiều hơn cho việc học để có kết quả cao và lấy học bổng của nhà trường. Điều đó có lợi hơn vì được cả kiến thức lẫn kinh phí trang trải cho sinh hoạt

Để nhận thông tin và được tư vấn cụ thể về thủ tục du học Úc đăng ký ngay với Amec:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website:  www.duhocuc.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocuc360

Văn phòng Hà Nội:
Tầng 2 tòa nhà 14 – 16 Hàm Lòng, HK, HN
Điện thoại: (04) 39411 891 Email: vphanoi@amec.edu.vn
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Số 641, đại lộ 3/2, P.6, Q.10, Tp HCM
Điện thoại: (08)39575201 Email: vphcm@amec.edu.vn

Từ khóa:   ·