Nữ sinh Việt đón 8/3 trên đất bạn

du học sinh Du học Úc: Các bạn nữ chắc hẳn đang đón ngày dành cho mình thật vui vẻ bên người thân và bạn bè trong ngày 8/3 này. Hãy cùng nghe tâm sự của các bạn nữ sinh Việt du học tại các quốc gia khác nhau trong ngày dành riêng cho phái đẹp để xem họ nghĩ như thế nào và mong muốn gì trong ngày này nhé!

Trần Thanh Linh (ĐH The University of Adelaide, South Australia): 8/3 như mọi ngày

Có lẽ, với một du học sinh như mình, 8/3 không phải là ngày lễ đặc biệt quá, có lẽ vì nó vẫn là ngày học hành bình thường, bận rộn như những ngày khác, và chắc cũng sẽ không có gì bất ngờ diễn ra trong các giờ “lecture” hay “tutorial” như các tiết học ở Việt Nam. Mình không cảm thấy có một cái gì đấy háo hức như ngày 8/3 ở Việt Nam – có mẹ, có em gái, nhiều bạn bè, nhiều điều để mong chờ. Tuy nhiên, mình cũng hết sức tự hào khi có hẳn một ngày tôn vinh phụ nữ trên toàn thế giới như hôm nay, cảm thấy tự hào khi được sinh ra là con gái ^^ và năm nào, vào ngày này, e cũng luôn muốn dành nhiều lời chúc, nhiều điều bất ngờ cho mẹ em.

Ở thành phố mình đang sống, mọi người cũng tổ chức các hoạt động lớn để chào mừng 8/3, chẳng hạn như triển lãm nghệ thuật tôn vinh những nữ doanh nhân, biểu diễn nghệ thuật đường phố, khá là nhộn nhịp. 8/3 năm ngoái thì mấy đứa con gái bọn mình được các anh du học sinh bên này nấu ăn, tặng quà, vui và cảm động động lắm. Năm nay, mình cũng chỉ mong được các anh tổ chức một cái gì đấy tương tự thế, hoặc có một buổi đi chơi với hội bạn thân chẳng hạn, đơn giản thế thôi!

Mỹ Nga (ĐH Tổng hợp quốc gia Voronezh), Nga: Chờ đợi “ai đó mà ai cũng biết”

Theo mình thì 8/3 đối với bất kỳ người con gái nào cũng có ý nghĩa cả, đó là ngày để được nhận yêu thương và trao yêu thương. Và mình là con gái mà, đương nhiên cũng không phải là ngoại lệ, mình cũng mong chờ ngày này lắm. Ở nước Nga, mình đã có ba lần đón 8/3 rồi, năm nào, các anh em nam trong kí túc xá cũng chuẩn bị rất chu đáo, có tiệc, có quà và thậm chí là cả hoa nữa nhé, cảm giác cứ như ở Việt Nam vậy!

8/3, mình mong cho nửa xinh đẹp của thế giới (cười) nhiều sức khỏe, niềm vui, mạnh mẽ và quan trọng nhất là đủ năng lượng để “cai trị” và yêu thương một nửa thế giới còn lại. Còn riêng đối với bản thân thì mình cũng mong được nhận món quà đặc biệt từ… “ai đó mà ai cũng biết”, ngày của phụ nữ nên được ưu tiên mà

Thái Hải Anh (ĐH Université Paris-Est Creteil Val-de-Marne -UPEC), Pháp: Mong về bên mẹ

8/3, theo tiếng Pháp là “journee internationale pour les droits de femmes”, có nghĩa là ngày quốc tế dành cho quyền của phụ nữ, cả nước Pháp treo băng rôn, biểu ngữ chúc mừng ở khắp nơi. Trước không khí đó, mình cũng hơi… chạnh lòng một chút. Với mình, từ khi sang Pháp thì 8/3, Valentine, 20/10 cũng vậy, không quá nhiều kỉ niệm như ở Việt Nam.

Đúng là có tủi thân một chút, nhưng rồi dần cũng quen mà. Là con gái, sống xa nhà, xa những người yêu thương thành ra những ngày này cũng trôi qua rất bình thường. Cuối tuần này, hội đồng hương Nghệ Tĩnh ở đây sẽ tổ chức một chương trình cho chị em, mình nhất định sẽ tham gia. Còn ngay bây giờ, mình chỉ muốn được ở bên mẹ, mình nhớ mẹ rất nhiều…

Những tâm sự, những sẻ chia, những ước mơ thật giản dị nhưng chứa chán tình cảm của những nữ du học sinh xa nhà. Họ là những cô gái Việt, dù ở đâu thì vẫn mang trong mình tâm hồn của người phụ nữ Việt và hướng về Việt Nam trong ngày cả nhân loại tôn vinh những người phụ nữ. Chúc cho tất cả những cô gái Việt Nam đang học tập ở những phương trời khác nhau có một ngày 8/3 không bận rộn, thật ý nghĩa và nhiều yêu thương.

Thái Đức

Theo: Dantri

Từ khóa:   ·