Sinh viên Úc tốt nghiệp ngày càng khó tìm việc làm

Một báo cáo cho biết 1/4 sinh viên Úc không tìm được việc làm trong vòng bốn tháng sau khi tốt nghiệp đại học. Trong đó, cử nhân kế toán và các ngành khoa học là khó tìm việc nhất.

Bản báo cáo này củng cố ý kiến cho rằng số lượng người Úc thiếu việc làm trên thực tế cao hơn rất nhiều so với các số thống kê.

Tỉ lệ thất nghiệp chính thức của Úc chưa tới 5%. Tuy nhiên, ông Greg Evans, Giám đốc phụ trách Công nghiệp và Kinh tế thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc cùng một số nhà phân tích tuyển dụng cho rằng hiện đang tồn tại tình trạng ‘bán thất nghiệp’ trong lực lượng lao động Úc. Họ là những người có việc làm nhưng thời lượng công việc không thỏa mãn nhu cầu của họ, hay nói cách khác là trình độ và tay nghề của họ chưa được sử dụng đúng mức. Vì vậy, họ vẫn muốn được gia tăng thời gian làm việc của mình.

“Tôi cho rằng tỉ lệ bán thất nghiệp tại Úc vào khoảng 7,1%. Do đó, nếu tính cả nhóm đối tượng này thì tỉ lệ thất nghiệp chung của Úc phải lên đến khoảng 12,2%”, ông Evans nhận định.

Theo ông, con số về tỉ lệ thật nghiệp đó cho thấy 1/8 lực lượng lao động Úc, tương đương với khoảng 1,5 triệu người, không có công ăn việc làm hoặc không tìm được công việc có thời lượng làm việc phù hợp với nhu cầu của mình. Rất nhiều người lao động ‘bán thất nghiệp’ muốn được làm việc nhiều hơn nữa nhưng lại bị hạn chế bởi nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Ông Rob Henderson – trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB) lại cho biết ông không đồng tình với những ý kiến trên.

Theo ông, thật là một điều “ngu xuẩn” nếu tính cả những người không có nhu cầu việc làm vào tỉ lệ thất nghiệp bởi nếu họ thực sự không muốn tìm việc thì những nhà tuyển dụng sẽ không thể biết đến họ.

Nguyên nhân của tình trạng thiếu việc làm

Theo tập đoàn KPMG, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu việc làm là do các trường đại học Úc chưa đào tạo ra được số lượng kĩ sư, cử nhân phù hợp với ‘cơn khát lao động’ của các ngành nghề. Theo đó, số lượng cử nhân kế toán là quá nhiều nhưng đội ngũ kĩ sư lại quá ít.

Bên cạnh đó, ông Bruce Guthrie, Giám đốc Nghiên cứu thuộc tổ chức Graduate Careers Australia cho biết thêm: “Chúng tôi nhận thấy những cử nhân trong các ngành nghệ thuật tự do và một số lĩnh vực khoa học đang phải mất thời gian hơn để tìm việc so với hai, ba năm trước đây”.

Một nguyên nhân khác là việc hạn chế tuyển dụng của các doanh nghiệp trong thời gian gần đây do họ chưa biết chắc về viễn cảnh của nền kinh tế Úc trong tương lai.

“Các doanh nghiệp đều hoàn toàn không rõ họ sẽ cần gì trong vòng 5 năm tới, vì vậy, họ đang rất thận trọng trong việc tuyển dụng và đợi cho đến khi một số ngành nghề nào đó bắt đầu có bước phát triển mạnh mẽ. Lúc đó, họ có thể chắc chắn hơn về nhu cầu nhân sự của mình”, ông Guthrie nhận định.

Sự e dè của các công ty trong vấn đề tuyển dụng được thể hiện rõ qua cuộc khảo sát về quảng cáo việc làm trong thời gian vừa qua của Ngân hàng ANZ. Theo đó, trong tháng 5/2011, số lượng quảng cáo việc làm đã giảm đi 6,4% và đây là sự sụt giảm mạnh mẽ nhất về số lượng việc làm/tháng trong vòng hai năm qua. Trong tháng 6/2011, con số này cũng chỉ gia tăng lên khoảng 0.5 lần.

Ngoài ra, theo nhận định của các chuyên gia, sự thiếu hụt việc làm chính là ‘tác động phụ’ của một nền kinh tế chủ yếu dựa vào ngành công nghiệp khai khoáng như Úc. Đây vốn là ngành chỉ tuyển dụng một số lượng nhỏ nhân công trong lực lượng lao động.

“Tôi cho rằng tình trạng thiếu việc làm phản ánh tính hỗn hợp của nền kinh tế Úc hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của ngành khai khoáng và xây dựng. Tuy nhiên, đây lại là hai khu vực tuyển dụng ít lao động”, ông Greg Evans giải thích.

Do đó, những lĩnh vực vốn thu hút nhiều lao động như ngành công nghiệp sản xuất và bán lẻ sẽ bị yếu thế và gặp khó khăn trong bối cảnh hiện nay.

Ông Paul Bloxham – trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của Ngân hàng HSBC cũng nhận định rằng những người có nhu cầu tìm kiếm việc làm bên ngoài lĩnh vực khai khoáng hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức hơn. Điều này khiến cho tỉ lệ thất nghiệp trong các ngành ngoài lĩnh vực khai khoáng cao hơn so với ngành khai khoáng. Ông cho rằng đây là một điều hợp lí vì ngành khai khoáng hiện đang ‘thống trị’ tại Úc và có tốc độ phát triển cao hơn các ngành khác.