Sức hút của giáo dục Úc: Một góc nhìn khác

Nói tới thành công của hệ thống giáo dục Úc trong việc thu hút du học sinh, người ta thường nhắc tới việc không ngừng nâng cao chất lượng, kinh tế phát triển, xã hội thanh bình, thiên nhiên ưu đãi. Nhưng cũng có 1 điều không thể không nhắc đến Chính sách đơn giản hóa visa SVP (Streamlined Visa Proccessing).

Có thể bạn quan tâm: Thông tin du học Úc cập nhật

Bắt đầu được áp dụng từ ngày 24 tháng 3 năm 2012, chính sách này đã góp phần khuyến khích du học sinh ở các bậc đại học và sau đại học.

Theo thống kê của cơ quan nghiên cứu Giáo dục quốc tế của Úc (AEI), tổng số du học sinh Việt Nam đang học tập tại Úc trong năm 2013 đạt 26.015 học sinh, tăng khoảng 16% so với năm 2012. Con số này giúp Việt Nam trở thành quốc gia có tổng số học sinh đông thứ tư tại Úc (chiếm khoảng 4.9%) trong 2 năm liên tiếp, chỉ xếp sau Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc. Nước Úc được hưởng nhiều lợi ích từ môi trường văn hóa đa dạng, thu hút nhân lực trình độ cao, thúc đẩy năng lực cạnh tranh của nền kinh tế… Chính vì vậy, chính phủ Úc luôn đưa ra các chính sách nhằm khuyến khích du học sinh quốc tế tới Úc sinh sống, học tập và làm việc.

Các hồ sơ xin visa du học Úc thuộc hệ đại học có thể đăng ký nộp theo diện Streamlined Visa Processing Arrangement (Thủ tục xét visa có cải tiến), theo đó các hồ sơ visa diện này sẽ được xét ở cấp độ AL1, mà không phân biệt học sinh đó đến từ quốc gia nào. Nếu hồ sơ được xét theo mức độ AL1 thì học sinh không cần phải chứng minh nguồn tài chính mà chỉ cần khai là có đủ khả năng tài chính trong suốt thời gian học tập tại Úc. Điều này sẽ giúp cải thiện đáng kể thời gian xét hồ sơ, thời gian sẽ rút ngắn hơn nhiều, khối lượng giấy tờ hỗ trợ đơn xin cấp visa cũng sẽ giảm bớt nhiều. Đến nay, chính phủ Úc đã có kế hoạch mở rộng phạm vi áp dụng chính sách này cho 19 trường trường cao đẳng nghề và học viện tại Úc. Quy định mới sẽ được thực thi từ ngày 22 tháng 3 năm 2014.

Đơn giản hóa thủ tục Visa giúp Úc thu hút du học sinh

Quyền làm việc sau khi tốt nghiệp được áp dụng cho các sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp chương trình cử nhân, thạc sỹ hoặc tiến sỹ tại Úc cũng góp phần tạo nên sức hút của giáo dục Úc. Du học sinh tốt nghiệp sẽ được ở lại Úc làm việc từ 2 đến 4 năm. Những visa làm việc sau tốt nghiệp đầu tiên đã được cấp cho sinh viên quốc tế.

Cơ hội làm thêm phong phú trong thời gian linh hoạt 40 giờ/2 tuần giúp các du học sinh có thể vừa học vừa làm để trang trải các khoản chi phí sinh hoạt, đồng thời nâng cao kỹ năng Tiếng Anh và nhiều kỹ năng sống. Theo báo cáo mới nhất của công ty nhân sự Manpower, nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp tại Úc trong quý 1 năm 2014 tăng khoảng 20%. Năm 2014 được dự báo sẽ là một năm bước ngoặt đối với thị trường lao động tại Úc. Xét theo ngành nghề thì các lĩnh vực bảo hiểm tài chính, bất động sản, khai khoáng và xây dựng có nhu cầu tuyển dụng tăng cao nhất.

Ngoài ra, đồng đô-la Úc ổn định và có xu hướng giảm, giúp hạ thấp chi phí học tập và sinh hoạt của du học sinh trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

Từ khóa:   · ·