Tài chính của du học sinh tại Úc

Ở Úc, du học sinh có thể dễ dàng tiếp cận tiền bạc. Các máy rút tiền tự động (ATM) được đặt ở hầy hết các thị trấn và toàn bộ các thành phố, đồng thời các ngân hàng cũng sẵn sàng quy đổi các loại séc hay ngân phiếu du lịch (traveller cheque) ra tiền mặt.

Thời gian qua, đồng đô-la Úc đã gia tăng giá trị so với các đồng tiền chính khác trên thế giới như đồng đô-la Mỹ, đồng Euro, do đó Úc không còn là một nơi đến có hiệu quả kinh tế như trước đây. Tuy vậy các loại sinh hoạt phí như thực phẩm, chỗ ở vẫn còn tương đối rẻ. Chi phí lớn nhất cho bất kỳ chuyến đi Úc nào, nếu bạn muốn ghé thăm thật nhiều nơi trong nước, sẽ là chi phí đi lại. Ðơn giản là bởi vì Úc là một đất nước rộng lớn.

Máy Rút Tiền ATMs, Chuyển Ngân Ðiện Tử Eftpos, Thẻ Tín Dụng và Tài khoản Ngân Hàng

Bạn có thể tìm thấy chi nhánh của các ngân hàng ANZ, Commonwealth, National, Westpac và các ngân hàng liên kết ở khắp nơi trên nước Úc. Rất nhiều ngân hàng còn đặt các máy rút tiền tự động ATM hoạt độngalt 24/24. Hầu hết các máy ATM đều nhận các thẻ tín dụng do các ngân hàng khác cấp và nối kết đến các mạng quốc tế. Chuyển Ngân Ðiện Tử tại Các Ðiểm Bán Hàng tức EFTPOS là một dịch vụ tiện dụng mà rất nhiều doanh nghiệp Úc chấp nhận. Ðiều này có nghĩa là bạn có thể xài các loại thẻ ngân hàng (tín dụng hay ghi nợ) để thanh toán trực tiếp cho các dịch vụ hoặc mua hàng, và thường có thể rút tiền được.

Các loại thẻ tín dụng như Visa hoặc Master được chấp nhận khắp nơi cho mọi thứ, bao gồm cả việc rút tiền mặt tại các quầy thâu ngân và các máy ATM. Tuy nhiên, các loại thẻ nạp như Diners Club và American Express (Amex) không được chấp nhận rộng rãi.

Du khách đến Úc có thể dễ dàng mở một tài khoản ngân hàng địa phương với điều kiện là tài khoản được mở trong vòng 6 tuần khi họ đến Úc. Muốn mở một tài khoản, bạn chỉ cần xuất trình hộ chiếu và cho ngân hàng biết địa chỉ liên lạc qua đường bưu điện và ngân hàng sẽ đáp ứng yêu cầu và gởi cho bạn một thẻ ngân hàng có thể giao dịch với máy ATM. Nếu xin mở tài khoản sau 6 tuần kể từ khi đến Úc, bạn cần cung cấp thêm thông tin nhận diện như hộ chiếu, giấy khai sinh hoặc bằng lái xe quốc tế có dán hình.

Tiền Tệ & Chuyển Đổi Ngoại Tệ

Ðơn vị tiền tệ của Úc là đồng đô-la Úc (còn được gọi là Úc kim) cấu thành 100 xu. Các loại tiền đang được lưu hành bao gồm các đồng tiền xu 5c (5 xu), 10c, 20c, 50c, $1 và $2 và các đồng tiền giấy $5, $10, $20, $50 và $100. Giá cả hàng hóa thường được tính tận xu lẻ và sau đó tính tròn thành 5 xu khi trả tiền.
Thông thường bạn có thể dễ dàng đổi ngoại tệ hoặc các loại ngân phiếu du lịch (xem phần dưới) tại các ngân hàng ở khắp nơi trên nước Úc, hoặc tại các cơ sở đổi tiền có giấy phép như Travelex hoặc Amex ở các thành phố và thị trấn lớn.

Các Loại Thuế và Hoàn Lại Tiền

Thuế Hàng Hóa và Dịch Vụ (Goods and Services Tax – GST) hiện được định ở mức cố định 10%, đánh vào mọi loại hàng hóa và dịch vụ – chỗ ở, ăn uống, vận chuyển, sách vở, đồ đạc, quần áo v.v… Tuy nhiên có một số ngoại lệ chẳng hạn như các loại thực phẩm cơ bản (sữa, bánh mì, rau trái). Thuế GST không áp dụng đối với du lịch bằng đường hàng không và đường biển ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài vào Úc. Vé máy bay nội địa do khách nước ngoài mua ở ngoài nước Úc cũng được miễn thuế GST.

Chi tiêu tiền hợp lý

Cách tốt nhất để tránh gặp rắc rối về vấn đề tiền bạc là bạn phải biết cân đối ngân sách của mình. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

* Cần lên danh sách những chi phí bạn phải thanh toán  hàng tuần hoặc hàng tháng như (tiền thuê nhà, hóa đơn điện thoại, thành viên câu lạc bộ thể dục) và xem thử bạn có thể trả tự động từ tài khoản ngân hàng của mình vào ngày cụ thể hay không.
* Nếu bạn không thể thanh toán tiền tự động thì bạn nên đảm bảo chi trả các altkhoản tiền đúng hạn việc thanh toán trễ hạn có thể làm cho số tiền bạn phải chi trả cho lần tới tăng thêm.
* Cố gắng sinh hoạt dựa vào ngân sách “sống nhờ” mỗi tuần. Chẳng hạn như dành ra 120 đô la Úc cho chi tiêu trong tuần về thực phẩm, phương tiện đi lại, giải trí.
* Luôn luôn quan tâm đến số tiền bạn còn trong tài khoản vào bất kỳ lúc nào
* Đừng sử dụng thẻ tín dụng. Nó thường mang lại phiền phức hơn là thuận lợi cho bạn.  Nếu bạn muốn sở hữu một thẻ tín dụng, hãy lựa chọn cái tốt nhất cho mình (lãi suất có thể thay đổi từ mức thấp 5.99% cho đến mức cao  24.99%)  và hãy cố gắng chỉ sự dụng trong trường hợp khẩn cấp.  Những trường hợp khẩn cấp này không bao gồm những đôi giầy mới, vé xem hòa nhạc hoặc điện thoại đời mới.
* Nếu bạn mua những gì trên mạng , hãy sử dụng debit card ( giống như credit card, chỉ  trong số tiền bạn có) hoặc Bpay (chi trả thông qua tài khoản của bạn). Nó sẽ bảo vệ bạn trên mạng  và bạn không phải trả lãi suất cho cho món hàng bạn mua nếu sử dụng thẻ tín dụng.
* Sống tiết kiệm.  Cơ hội mà bạn lựa chọn có thể mang đến sự khác biệt cho ngân sách hàng tuần và tổng chi phí sinh hoạt. Chẳng hạn, bạn có thể mua vật dụng hoặc quần áo vẫn còn tốt mà  đã dùng rồi tại những nơi như Salvation Army hoặc chợ cuối tuần.