Thành kiến thường gặp của việc du học Úc

Du học Úc luôn là ước mơ của đa số bạn trẻ Việt Nam hiện nay. Trước khi lựa chọn đi du học Úc chắc hẳn bạn đã tìm hiểu kỹ về quốc gia này và có những đánh giá về Úc.

Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm thông tin để hiểu hơn về Úc, bạn dễ dàng bắt gặp những thành kiến không hay về du học Úc. Cùng Amec tìm hiểu xem những thành kiến đó là gì để hiểu rõ hơn về bản chất và tránh những cái nhìn phiến diện làm ảnh hưởng đến quyết tâm du học Úc của bạn nhé!

du-hoc-uc

1.  Du học Úc cô độc lắm!

Rất nhiều sinh viên lo lắng việc đi học ở một đất nước xa lạ sẽ gây khó khăn trong việc kết bạn. Tuy nhiên điều này không đáng lo, số lượng sinh viên Việt Nam du học Úc rất đông, bạn có thể tìm đến các câu lạc bộ sinh viên Việt Nam để làm quen và trò chuyện với mọi người.

Các trường Đại học thường rất quan tâm đến du học sinh quốc tế, tạo điều kiện cho các bạn du học sinh được giao lưu, kết bạn, tham gia các hoạt động cộng đồng và chăm lo rất nhiều cho đời sống sinh viên tại đây. Đừng ngại chủ động bắt đầu các cuộc chuyện trò với bạn bè ở lớp bởi lẽ sinh viên bản ngữ có thể cũng hồi hộp y hệt bạn.

Bất cứ trường nào cũng sẽ có rất nhiều các nhóm sinh viên có cùng sở thích. Từ nhóm những người mê phim ảnh, câu lạc bộ những người yêu thích đọc sách, đến hội mê thể thao… Hãy gia nhập hội những người đồng điệu đó để có thêm nhiều bạn bè “hợp cạ” nhé!

2. Rào cản ngôn ngữ, họ nói mình chẳng hiểu gì đâu!

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chính thức ở Úc nhưng ngữ giọng người Úc khá bằng phẳng, pha tạp nhiều ngữ giọng nước ngoài, sẽ khiến bạn khó nghe hiểu họ nói thời gian đầu khi mới tới Úc. Trong lớp, thầy cô giáo và sinh viên cũng nói chuyện rất nhanh. Vì thế, ở những buổi đầu tham gia lớp, có thể bạn sẽ hoàn toàn không hiểu gì.

Để khắc phục trở ngại này, bạn có thể tham gia lớp học tiếng Anh học thuật ở bậc đại học, có thể đăng ký ở tại nhà người dân địa phương. Để cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình, bạn nên thường xuyên xem ti-vi, nghe đài, đọc báo. Ngữ giọng của đài SBS dễ hiểu cho những người mới đến, đài ABC có ngữ giọng Úc đặc thù. Tờ báo The Australians có thể cung cấp cho bạn những từ vựng hiện đại được sử dụng phổ biến ở Úc. Các trường đại học cũng có dịch vụ hỗ trợ sinh viên về tiếng Anh hoàn toàn miễn phí. Sự tự tin,mạnh dạn phát biểu trong lớp học, khi học nhóm cũng giúp bạn cải thiện ngôn ngữ một cách đáng kể.

3. Chi phí quá đắt, bạn sẽ không thể du học thành công

Chi phí du học ở Úc được đánh giá là khá đắt đỏ so với những địa điểm khác. Tuy nhiên chất lượng và những trải nghiệm kiến thức mà bạn có được cũng tuyệt vời không kém.  Một lý do nữa khiến định kiến này nên bị bạn xếp xó ngay lập tức đó là việc bạn hoàn toàn có thể kiếm học bổng cho chuyến du học của mình. Không thiếu những cơ hội khi mà các trường đại học của Úc luôn tạo điều kiện và ưu tiên nhất định cho du học sinh nước ngoài, đặc biệt có nhiều học bổng cho du học sinh Việt Nam. Những học bổng này có thể được trao tặng bởi các tổ chức giáo dục trong nước hay của nước Úc, đôi khi bởi các cá nhân, công ty, chính phủ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đi làm thêm với nhiều công việc hấp dẫn tại Úc. Với thị thực sinh viên, một số quốc gia sẽ không cho phép sinh viên quốc tế đi làm thêm trong thời gian du học, nhưng ở Úc thì bạn có thể làm thêm 20 giờ/tuần trong kỳ học. Vào kỳ nghỉ, bạn được phép làm việc không giới hạn. Trong trường hợp là sinh viên nghiên cứu bậc Thạc sĩ hay Tiến sĩ, bạn cũng có quyền làm việc không giới hạn.

Ngoài ra, một số trường có liên kết với các công ty, tập đoàn lớn với chương trình thực ậập hấp dẫn. Bạn có cơ hội thực tập hưởng lương tại những tập đoàn danh tiếng.

4.  Du học Úc dễ bị phân biệt chủng tộc lắm!

“Mặc dù người Việt chúng ta đều là da vàng, đều nói tiếng việt vậy mà đã phân biệt nhau rồi thì thử hỏi bạn đến một đất nước khác màu da, khác ngôn ngữ vậy bạn có bạn thử tưởng tượng ra họ sẽ phân biệt mình như thế nào?” Chắc hẳn bạn đã nghe được những câu nói này khá nhiều.

Tuy nhiên, bạn đừng nên lo ngại vấn đề này. Ở Úc, Ủy Hội Nhân Quyền Úc thực thi luật pháp Liên Bang trong lĩnh vực nhân quyền, nhằm chống phân biệt đối xử và thúc đẩy công bằng xã hội. Theo luật chống phân biệt đối xử của liên bang và tiểu bang/vùng lãnh thổ, không ai phải chịu những phân biệt đối xử vì tuổi tác, chủng tộc, quốc tịch, giới tính, tình trạng hôn nhân, quan điểm chính trị hoặc tôn giáo, khuyết tật hay khuynh hướng giới tính.

Tất cả những điều luật này được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực: tuyển dụng, giáo dục, chỗ ở, mua sắm và dịch vụ (ví dụ bác sĩ, ngân hàng, khách sạn). Và đặc biệt là vấn đề bình đẳng giới giữa nam và nữ cũng được pháp luật đặc biệt quan tâm.

Bên cạnh đó, chính bản thân bạn cũng cần thể hiện mình, tạo dựng hình tượng riêng, mới mẻ, hiện đại, lịch sự trong mắt người bản xứ. Điều đó sẽ giúp bạn không phải chịu cách nhìn kiếm thị của họ và tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp.

Để nhận thông tin và được tư vấn cụ thể về chương trình du học Úc đăng ký ngay với Amec:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website:  www.duhocuc.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocuc360

Văn phòng Hà Nội:
14-16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39411 891 Email: vphanoi@amec.edu.vn
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Số 641, đại lộ 3/2, P.6, Q.10, Tp HCM
Điện thoại: (08)39575201 Email: vphcm@amec.edu.vn

Từ khóa: