Thủ tục và các loại bảo hiểm phổ biến cho du học sinh tại Úc

Du học là một trong những chuyến hành trình lí thú, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời bạn. Để chuyến đi diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất, du học sinh cần nắm vững những yếu tố, thủ tục cơ bản để bảo vệ bản thân cũng như của cải khi ở nước ngoài. Đây là một trong những lí do khiến rất nhiều bậc phụ huynh cũng như bạn trẻ đang quan tâm. Trong bài viết này, Amec sẽ mang đến cái nhìn tổng quát về thủ tục bảo hiểm và các loại bảo hiểm phổ biến dành cho du học sinh tại Úc.

ảnh 1

Ở Úc, để được cấp visa loại du học (thời hạn khóa học trên 12 tháng), du học sinh cần nộp chứng cứ đã mua bảo hiểm y tế – loại dành cho quốc tế (OSHC – Overseas Student Health Cover), có hiệu lực trong suốt thời gian học tập. OSHC sẽ giúp du học sinh trang trải

  • Các chi phí khám bệnh, các dịch vụ y khoa đắt đỏ trong thời gian học tập tại xứ sở chuột túi
  • Phiếu mua thuốc
  • Các trường hợp cấp cứu, khám chữa bệnh khẩn cấp

Vì sao cần có bảo hiểm khi du học tại Úc

  • Chính phủ và cục xuất nhập cảnh yêu cầu sinh viên quốc tế phải mua bảo hiểm trong toàn bộ thời gian du học tại Úc. Nếu sinh viên kéo dài thời gian học, phải làm mới bảo hiểm
  • Là điều kiện để làm visa. Nếu không có bảo hiểm, du học sinh sẽ bị hủy visa
  • Giảm bớt chi phí khám chữa bệnh. Một ngày tại bệnh viến tốn khaonrg 1500$ nếu chưa có bảo hiểm

ảnh 2

Thông thường khi xin visa theo dạng visa du học là bắt buộc phải đóng tiền mua BHYT (nên check lại với chỗ bạn làm visa) bạn sẽ được trường cấp mã số BHYT, đợi đại diện công ty bảo hiểm (thường là OSHC) đến, điền form, và đợi nhận thẻ. Hoặc, bạn có thể hỏi trường mã số, lên trang web của đơn vị cung cấp bảo hiểm, điền form order thẻ online, và thẻ sẽ được gửi bưu điện đến nhà bạn. Thẻ y tế rất hữu ích khi bạn thanh toán tiền khám, điều trị sức khỏe bởi bạn sẽ được hoàn trả lại một phần tiền bạn đã trả.

Đây là những giấy tờ quan trọng, vì vậy hãy chắc rằng bạn lấy những loại thẻ này và luôn mang nó bên mình. 2 loại thẻ này không những phục vụ cho mục đích cá nhân (tiền bạc và sức khoẻ) mà còn hay được dùng làm identity documents

ảnh 3

Bên cạnh đó, còn có các loại bảo hiểm khác mà bạn phải tự lo liệu thường bao gồm bảo hiểm tai nạn và tài sản, có thể giúp bạn an tâm khi học tập tại Australia. Hầu hết các cơ sở giáo dục đều đã bao gồm phí bảo hiểm trong tiền thuê nhà, đôi khi sinh viên cũng có thể mua loại bảo hiểm này nhờ vào việc dùng bảo hiểm của cha mẹ. Khi du học, bạn cần đọc kỹ hợp đồng thuê nhà để biết được loại bảo hiểm đó sẽ bao gồm những điều gì và có quyết định cho việc mua bảo hiểm tiếp theo. Nếu bạn chia nhà chung với nhiều người thì mỗi người cũng nên có một bảo hiểm riêng và quan trọng là nên nhớ ngày làm lại bảo hiểm khi quá thời hạn.

ảnh 4

Khi có vấn đề hư hại, thất thoát gì, hãy cân nhắc tính toán trước khi đòi quyền lợi bảo hiệm. Nếu hư hại không đáng kể hoặc chỉ mất khoản phí nhỏ để sửa chữa hư hai, bạn có thể chỉ muốn “đòi” bảo hiểm bồi thường cho chi phí sửa chữa thay vì bản thân vật bị hư hại vì thông thường bạn sẽ phải trả một khoản phí để nhân được bồi thường từ các nhà bảo hiểm.

Trước khi ký bảo hiểm, hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra kỹ càng nội dung bảo hiểm để chắc chắn rằng đó là bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của bản thân và tránh các “sự cố” mang tính hiểu nhầm hay hiểu sai chính sách bảo hiểm về sau.

Ngoài thời gian học trên lớp, chắc chắn bạn cũng sẽ du lịch đây đó, thế nên bạn cũng có thể đóng bảo hiểm du lịch trước khi lên đường sang Australia.

Để nhận thông tin và được tư vấn cụ thể về thủ tục du học Úc đăng ký ngay với Amec:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.amec.com.vn 

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc

VP Hà Nội: Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: vphanoi@amec.edu.vn

VP Hồ Chí Minh: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

ĐT: 08 3 9575 201

Email: vphcm@amec.edu.vn