Thực hiện thay đổi chính sách nhập cư ở Australia

du hoc ucTừ nay, người nhập cư sẽ được đánh giá dựa trên kỹ năng chuyên môn, giúp Australia đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của mình. Bộ trưởng Nhập cư Australia Chris Bowen đã thông báo về các thay đổi đối với bài kiểm tra dành cho người nhập cư, theo đó Australia sẽ chú trọng hơn đối với những cá nhân ở độ tuổi từ 25 đến 32 và có trình độ chuyên môn cao hơn, đồng thời giảm bớt sự thiên vị về ngành nghề.

Hãng truyền thông quốc gia Australia (ABC) ngày 16/11 dẫn lời Bộ trưởng Bowen cho biết bài kiểm tra hiện nay đối với người nhập cư có tay nghề đang có lợi cho một số ít ngành nghề, theo đó người xin nhập cư được một điểm thưởng nếu nghề nghiệp của họ nằm trong danh sách ưu tiên. Nhưng từ nay, người nhập cư sẽ được đánh giá dựa trên kỹ năng chuyên môn, giúp Australia đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của mình.

Thông báo của Bộ trưởng Bowen dựa trên những thay đổi về vấn đề nhập cư được thực hiện từ tháng 5/2010, khi Chính phủ Australia giảm bớt 219 nghề nghiệp được liệt kê trong chương trình nhập cư.

Các ngành nghề đòi hỏi trình độ thấp như nấu ăn và cắt tóc sẽ bị hạn chế, và ưu tiên cho các ngành nghề như bác sỹ, y tá và kỹ sư, đồng thời đặt dấu chấm hết cho những người tìm cách nhập cư vào “xứ sở chuột túi” bằng cách theo học các khóa dạy nghề ngắn hạn, sau đó xin định cư dài hạn theo diện tay nghề.

Tuy nhiên, ông Robert Atcheson thuộc Hội đồng Sinh viên Quốc tế tại Australia lại khẳng định rất nhiều sinh viên nước ngoài sẽ gặp bất lợi với thay đổi trên, do số điểm tối đa sẽ được dành cho những người có độ tuổi 25-32 trong khi hầu hết các sinh viên nước ngoài đều dưới 25 tuổi và có rất ít kinh nghiệm làm việc.