Úc giúp đỡ nạn nhân hạn hán ở Châu Phi

du hoc ucNgoại trưởng Úc Kevin Rudd cho hay Úc sẽ đóng góp 11,8 triệu đô Mỹ để trợ giúp những nạn nhân hạn hán ở Châu Phi.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết có 12 triệu người bị ảnh hưởng bởi nạn hạn hán tồi tệ nhất trong gần 60 năm qua ở Trung Phi. Sự thiếu hụt lương thực trầm trọng tại khu vực này cũng được xem như cuộc khủng hoảng về viện trợ nhân đạo nghiêm trọng nhất trên thế giới hiện nay.

Phát biểu tại Đại học Tasmania ở Hobart, ông Kevin Rudd nói rằng tiền viện trợ Úc sẽ dành cho những người dân đang thiếu ăn ở Somalia, Kenya, Ethiopia, Uganda và Djibouti.

Úc sẽ hỗ trợ Chương trình Lương thực Thế giới để cung cấp thực phẩm cho hàng chục ngàn người tị nạn Somalia và Sudan đã rời bỏ quê hương để chạy sang Kenya và Ethiopia.

Ngoài ra, ông Rudd cho biết thêm tiền viện trợ của Úc cũng sẽ dành để hỗ trợ Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên Hợp Quốc trong việc giúp đỡ nông dân Somalia tiêm chủng vật nuôi và các dịch vụ thú y.

“Nó cũng cải thiện khả năng tiếp cận thực phẩm và các dịch vụ y tế ở Somalia thông qua một quỹ chung do Liên Hiệp Quốc quản lý”, ông Rudd nói.

Phát ngôn viên Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc David Orr cho hay tổ chức này đang hoạt động trong tất cả các khu vực bị ảnh hưởng bởi nạn hạn hán.

Ông Orr nói: “Somalia là một nơi đặc biệt khó khăn cho chúng tôi và tất cả tổ chức nhân đạo khác vì xung đột đang diễn ra ở đó. Tuy nhiên, chúng tôi đang cố gắng cung cấp thực phẩm cho một số lượng lớn người dân, hiện tại vào khoảng 6 triệu người, và chúng tôi hy vọng con số này sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới”.