Úc nên giảm một nửa chỉ tiêu lao động nhập cư?

du hoc ucTiến sĩ Bob Birrel từ Đại học Monash lên tiếng kêu gọi chính phủ Úc cắt giảm ½ chỉ tiêu lao động nhập cư mà vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu nhân lực cho ngành công nghiệp khai khoáng hiện đang bùng nổ tại quốc gia này.

Lời kêu gọi trên nằm trong một bản báo cáo mới của Tiến sĩ, nhà nhân khẩu học Bob Birrell được công bố vào ngày hôm nay 18/7.

Theo ông, việc cắt giảm nhập cư có thể giúp giảm áp lực, trong đó có áp lực về nguồn lực, tại các thành phố lớn.
Trong năm 2010, chính phủ Úc nhận khoảng 171.000 người nhập cư, thấp hơn 35% so với năm 2009. Tuy nhiên, Tiến sĩ Bob Birrell cho rằng nước Úc cần có một chương trình nhập cư dài hạn hiệu quả hơn nhằm cắt giảm mạnh số lượng người nhập cư.

Ông Birrell kêu gọi chính phủ Úc cắt giảm chỉ tiêu nhập cư hiện tại là 180.000 người xuống chỉ còn một nửa. Thêm vào đó, chính phủ nên sắp xếp lại nguồn lao động nhập cư cho phù hợp với nhu cầu nhân lực đang thiếu hụt của ngành công nghiệp khai khoáng bởi những người nhập cư thường sống tại các thành phố lớn và làm việc trong các ngành y tế, phúc lợi xã hội hoặc các công việc thời vụ như lái taxi.

Một vấn đề khác, theo ông Birrell, là việc gia tăng lao động nhập cư cũng khiến gia tăng nhu cầu về việc làm, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng đô thị và hạ tầng cơ sở tại các thành phố. Bên cạnh đó, các ngành dịch vụ con người như y tá, dược phẩm, giáo dục, hành chính… cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, phần lớn tốc độ tăng trưởng đó đều bắt nguồn từ việc tăng trưởng dân số.

“Hiện có một chiến dịch vận động ‘đáng sợ’ cho rằng nếu Úc không có một chương trình nhập cư lớn với chỉ tiêu cao hơn mức hiện nay thì nước Úc sẽ không đủ khả năng đáp ứng các nhu cầu về nguồn lao động”, Tiến sĩ Birrell nhận định.
Tuy nhiên, các nhà phân tích đã chỉ ra rằng trong thập kỉ tới, kể cả khi nước Úc cắt giảm chỉ tiêu nhập cư xuống chỉ còn 90.000 người/năm (so với con số 100.000 người hiện nay) thì lực lượng lao động của Úc sẽ vẫn gia tăng lên tới 1,5 triệu người.

Trái với quan điểm của Tiến sĩ Birrell, chuyên gia kinh tế Saul Eslake lại cho hay việc cắt giảm ½ chỉ tiêu nhập cư, xét trong bối cảnh số lượng người nhập cư đã giảm rất nhanh chóng sau thời kì đỉnh điểm 2008-2009, có thể khiến cho số lượng người nhập cư ‘chạm đáy’ giống như thời kì giữa và cuối những năm 90, đồng thời gia tăng nguy cơ thất nghiệp cho nước Úc.

“Trong thập niên 90, Úc chỉ nhận khoảng 90.000 lao động nhập cư và tỉ lệ thất nghiệp lúc đó vào khoảng 8%. Tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống dưới 5%”, ông Eslake cho biết.

Theo ông Eslake, Úc cần đầu tư vào hạ tầng cơ sở tại các thành phố lớn để thích ứng với sự tăng trưởng kinh tế và giải pháp đó hiệu quả hơn so với việc cắt giảm nhập cư một cách tùy tiện.